Tin tức

Chia sẻ một số cách kèm người trong bóng đá hiệu quả

Khi xem bóng đá, chúng ta thấy các cầu thủ thường kèm rất chặt cầu thủ đội đối phương. Để làm tốt nhiệm vụ kèm người, các cầu thủ được các huấn luyện viên tập luyện rất kỹ. Bài viết sau đây của KqBongDa sẽ giới thiệu cho các bạn cách kèm người trong bóng đá. 

Kỹ thuật kèm người trong bóng đá

Để phòng ngự được tốt thì tất cả các cầu thủ cần phải biết các kỹ thuật và vận dụng nó đúng cách. Các cầu thủ sẽ phải biết xử lý tình huống khi đối mặt với đối phương đang có bóng.

Áp sát đối phương thật nhanh

Khi đối phương có bóng thì ngoài việc chặn cho đối phương trước mặt mình không qua khỏi người thì các hậu vệ cần phải di chuyển, áp sát thật nhanh gần đối phương. Hành động đó sẽ gây áp lực cho đối phương khó khăn trong việc di chuyển và làm cho đối thủ bất ngờ không kịp xử lý bóng. 

Đội ngũ chuyên gia nhận định kết quả bóng đá vòng loại Euro tại KqBongDa sẽ giúp cho các bạn có thể đưa ra dự đoán chính xác nhất về kết quả của các trận đấu.

Chạy chỗ

Trong các kĩ thuật đá bóng thì chạy chỗ là một trong các kỹ thuật đá bóng cơ bản nhất và cũng rất quan trọng. Khi các cầu thủ hậu vệ chọn được vị trí tốt để ngăn và chặn bóng thì sẽ dễ dàng phá bóng và ngăn cản được sự tấn công của cầu thủ tiền đạo đối phương.

Chạy ngắn, giảm tốc độ

Có một điều tất cả các cầu thủ phải lưu ý lớn sau khi áp sát đối thủ đó là các hậu vệ không nên nhao vào cướp bóng luôn. Bởi vì nếu cướp bóng luôn sẽ dễ bị đối phương vượt qua dễ dàng. Trong tình huống đó tốt nhất, sau khi áp sát gây áp lực, các cầu thủ hậu vệ cần giảm tốc độ và chạy bước ngắn, giữ khoảng cách hợp lý và chú ý vào đôi chân của đối phương. Khi thực hiện hành động đó sẽ khiến đối phương phải dè chừng và khó có thể vượt qua được.

Trong thực tế cần phải áp dụng linh hoạt bởi vì không phải lúc nào cũng giảm tốc độ là hợp lý. Các cầu thủ phải biết được cự ly, giữ khoảng cách làm sao cho khi đối thủ thực hiện một động tác nào đó là ta có cơ hội chặn bóng được. Tuy nhiên cần phải đặc biệt phải lưu ý là khoảng cách này đảm bảo không quá gần hoặc quá xa. Các huấn luyện viên bóng đá thì khoảng cách ước chừng cự ly một sải tay là hợp lý.

Xác định góc phòng ngự

Để làm tốt nhiệm vụ phòng ngự thì cần phải xác định phạm vi hoạt động phòng thủ. Trong trường hợp đối phương có bóng thì hãy ép cho đối phương đi bóng ra biên hoặc tới vị trí có nhiều đồng đội để đối phương khó vượt qua và dứt điểm trực tiếp. Bởi vì những cú sút đi vào vị trí giữa khung thành sẽ rất nguy hiểm và thủ môn cũng khó đoán được hướng bóng đi. Với tình huống đó thì các cầu thủ hãy dùng cơ thể be đường chạy của đối phương theo hướng muốn đối phương chạy tới và gây khó dễ để đối phương phải sử dụng chân không thuận.  

Cách hậu vệ tốt với tư thế phòng ngự

Giảm trọng tâm

Với các cầu thủ hậu vệ khi đứng cần hạ thấp đầu gối xuống một chút. Lý do bởi vì tư thế này sẽ giúp hậu vệ cân bằng tốt, phản ứng nhanh nhẹn, quan sát tình huống tốt hơn.

Dang rộng tay

Một kỹ thuật kèm người rất hay được sử dụng là đứng dang tay khi đối mặt đối thủ. Cách làm này không chỉ giúp cho bạn cần bằng mà còn ngăn được đối thủ một cách hiệu quả. Có thể khẳng định đây là một trong những cách kèm người trong bóng đá tốt nhất. Khi dang tay cầu thủ cần đặc biệt lưu ý không để phạm lỗi: Được phép dang tay ngang ngực chứ không được phép cao tay lên mặt, như thế sẽ dễ ăn thẻ của trọng tài.

Sẵn sàng di chuyển về phía sau hoặc sang bên

Trong tình huống khi đối mặt với cầu thủ đối phương chơi xoay lưng lại với cầu môn thì các hậu vệ cần kèm hai bên của cầu thủ đó. Nguyên nhân nếu chỉ chú trọng vào 1 phía thì sẽ tạo cho cơ hội đối phương qua mặt một cách dễ dàng.  Kỹ thuật này là một trong các kỹ thuật kèm người trong bóng đá không thể bỏ qua.

Di chuyển bằng mũi chân

Nếu cầu thủ muốn chạy nhanh và chuyển hướng đột ngột thì việc di chuyển bằng mũi chân là hiệu quả nhất. Khi đó cầu thủ sẽ dễ dàng bứt tốt và xoay hướng đuổi kịp đối thủ.

Tắc đoạt bóng

Trong trường hợp nếu có cơ hội phá bóng, cướp bóng của đối phương thì cầu thủ cần phải thực hiện ngay. Các trường hợp cầu thủ dễ làm nhất đó là:

  • Tình huống đối phương đỡ bóng không tốt hoặc đẩy bóng ra xa tầm kiểm soát.
  • Tình huống gặp đối thủ đang do dự hay mất thăng bằng trong các pha xử lý qua người.
  • Trong trường hợp cú tắc đoạt bóng không thành công, cầu thủ không được bỏ cuộc, hãy cố gắng đuổi theo và chắc chắn sẽ có cơ hội cản phá.

Khi phải đối mặt với các tình huống quá nguy hiểm với khung thành của mình thì phương án phạm lỗi cũng được xem là một trong số tình huống cứu nguy thông minh. Việc phạm lỗi này sẽ giúp cho đội nhà của mình tránh khỏi một bàn thua. 

Trên đây là một số thông tin về các cách kèm người trong bóng đá và những kỹ thuật kèm người cho hậu vệ. Cám ơn các bạn đã theo dõi.