Tin tức

Goal Line là gì? Công nghệ này được dùng như thế nào trong bóng đá.

Goal Line là gì? Công nghệ này được dùng như thế nào trong bóng đá? Những câu hỏi này thường là nỗi băn khoăn của nhiều người hâm mộ. Để tìm hiểu chi tiết hơn, mời bạn hãy cùng theo dõi thông tin do viet-phap.vn chia sẻ dưới đây nhé.

Công nghệ Goal Line là gì?

Goal Line không chỉ đơn thuần là một loại máy mà nó thường tích hợp những thiết bị công nghệ có mục đích nhận diện, phân tích dữ liệu, vị trí của đường đi bóng so với vạch trên đường cầu môn nhằm xác định bàn thắng.

Hiện tại mới chỉ có Liên đoàn bóng đá thế giới cùng những tổ chức bóng đá danh giá khác áp dụng công nghệ Goal Line này. Có hai loại công nghệ Goal Line phổ biến là camera nhận biết và cảm biến từ trường.

Lần đầu tiên mà liên đoàn bóng đá thế giới chính thức áp dụng công nghệ Goal Line đó là kỳ World Cup năm 2014 tại các trận đấu chính thức với mục đích hỗ trợ trọng tài. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản thì Goal Line là một thiết bị nhằm hỗ trợ trọng tài xác định được đường lăn bóng chính xác đã lăn qua vạch cầu môn hay chưa. Để tìm hiểu rõ hơn thì bạn có thể theo dõi trận đầu giữa Pháp với đội tuyển Honduras vào ngày 15 tháng 6 trong khuôn khổ World Cup năm 2014, đây là trận đầu đầu tiên được đưa công nghệ Goal Line vào nhằm xác định bàn thắng.

Những thông tin này chắc hẳn đã giúp bạn đọc hiểu được về Goal Line là gì? Nếu bạn còn thắc mắc Goal Line được áp dụng trong bóng đá như thế nào thì cùng tiếp tục theo dõi nhé.

Công nghệ Goal Line được dùng trong bóng đá

Trong các trận cầu bóng đá thì những tình huống bàn thắng sát vạch cầu môn thường gây nên những tranh cãi nảy lửa giữa hai đội bóng. Dù bàn thắng trong tình huống đó có được công nhận hay không thì sau khi xem lại Camera quay chậm thì quyết định của trọng tài như thế nào cũng không lấy được lòng của nhiều người hâm mộ.

Camera nhận biết

Hiện nay trong nhiều giải đấu lớn thì việc dùng hệ thống Camera khá rộng rãi. Nhưng với công nghệ Goal Line thì sẽ bao gồm 14 camera tấn tiến được lắp đặt tại các vị trí khác nhau trên sân vận động, Trong đó có 7 chiếc được hướng về 2 mặt gôn của cả hai đội. Theo đó thì những chiếc Camera này có nhiệm vụ chính là ghi lại khoảnh khắc trái bóng đang ở tốc độ cao nhằm tính toàn khoảng cách tương đối đến vạch vôi khung thành. Qua đó, trong tài có thể kết luận, trái bóng đá vào cầu môn hay chưa.

Thông thường, chỉ cần có ít nhất 3 chiếc Camera có được khoảnh khắc với hình ảnh sắc nét trong trường hợp đó thì kể cả ở góc khuất cũng có thể đánh giá kết luận chính xác. Có thể nói, những chiếc Camera này có thể ghi chi tiết những điểm ảnh nhỏ nhất có tốc độ bóng đến 120km/h.

Nếu như bóng đi qua vạch kẻ đường cầu môn thì trọng tài sẽ nhận được tín hiệu thông báo bàn thắng đến từ chiếc đồng hồ hoặc tai nghe thông minh.

Cảm biến từ trường

Trong thiết bị Goal Line, người ta thường cầu một cảm biến điện tử ở giữa trung tâm của bóng, gắn chặt vào lớp vỏ bóng. Khi đó, một vùng từ trường sẽ được xây dựng bằng cách chôn những đường dây điện xung quanh phía sau vạch vôi để tạo thành mạng lưới và khu vực Penalty.

Ngoài ra, họ còn tạo ra một lớp ranh để các định mốc chuẩn nhất, sau đó căn theo vạch vôi của khung thành bằng cách lắp đặt thêm các ăng ten để thực hiện theo những tính toàn chuyên sâu hơn. Qua những tín hiệu phân tích và từ trường sẽ đưa ra kết quả bàn thắng đã được đưa vào lưới hay chưa. Có thể nói cách thức này vẫn chưa cho thấy sự hiệu quả và độ chính xác cao như camera nhận biết.

Bên cạnh công nghệ Goal Line hỗ trợ trọng tài đưa ra quyết định chính xác thì hiện nay Liên đoàn bóng đá thế giới đã áp dụng công nghệ Var vào các trận đấu. Theo đó vào kỳ World Cup năm 2018, công nghệ Var đã hỗ trợ trọng tài rất nhiều trong những tình huống xảy ra.

Có thể nói sự ra đời của những loại công nghệ hiện đại áp dụng trong các trận đấu bóng mang lại những hiệu quả nhất định. Thế nhưng nhiều cổ động viên không đồng tình với sự có mặt của những thiết bị này, bởi lẽ nó sẽ làm giảm đi vai trò tối cao của trọng tài và mất đi sự tranh cãi  vồn có ở môn thể thao đặc thù này. Ngoài ý kiến trái chiều trên thì cũng không ít người hưởng ứng cho rằng những công nghệ này sẽ giúp đảm bảo sự công bằng cho các trận đấu.

Những thông tin giải đáp Goal Line là gì? Công nghệ này áp dụng trong trận đấu bóng như thế nào hi vọng sẽ giúp bạn đọc nắm bắt đầy đủ về nó. Với những tranh cãi về sự tiện ích công nghệ Goal Line mang lại, nếu như bạn có ý kiến gì thì có thể bổ sung ở phần comment bên dưới để được giải đáp nhé. Đừng quên theo dõi những trận trực tiếp bóng đá Việt Nam hôm nay để thỏa mãn sự yêu thích với môn thể thao này nhé!