Tin tức

Bún kèn Phú Quốc là gì và cách làm món bún siêu ngon này

Phú Quốc ngoài những danh lam thắng cảnh nổi tiếng thì nơi đây còn sở hữu rất nhiều các món ăn ngon lạ. Bún kèn Phú Quốc là một trong những đặc sản như thế. Cùng tìm hiểu món bún độc đáo này qua bài viết dưới đây nhé!

Bún kèn Phú Quốc là gì?

Nếu bạn hỏi buổi sáng nên ăn món gì ở Phú Quốc thì sẽ nhận được rất nhiều gợi ý, nào là bún chả cá thu, bún quậy, bánh canh ghẹ,… trong số đó không thể không nhắc tới bún kèn – món ăn “độc nhất vô nhị” nhất định phải thử khi đến Phú Quốc.

Bun-ken-su-dung-cot-dua
Bún kèn sử dụng cốt dừa

Xem ngay: ăn tối ở Phú Quốc để biết thêm những địa chỉ ăn ngon

Bún kèn hay còn được gọi bún khèn. Từ “kèn” theo tiếng Khmer ý chỉ những món ăn có sử dụng nước cốt dừa. Trên bản đồ ẩm thực Việt Nam, bún kèn ít được nhắc tới. Tuy nhiên, món ăn này sẽ cực kỳ thu hút những người sành ăn đó nhé!

Khác với bún kèn có ở Hà Tiên hay Châu Đốc, nước dùng thường nấu từ cá lóc lạng thì ở Phú Quốc do có nguồn thủy hải sản phong phú nên người dân chế biến cá nhồng hoặc cá ngân (2 loại cá hiếm thấy ở nơi đâu ngoài đảo ngọc). Nhờ vậy, món bùn này đã trở thành đặc sản của Phú Quốc và không nơi nào có được nét đặc trưng này.

Cách nấu bún kèn nổi tiếng Phú Quốc

Nếu bạn đã có dịp du lịch Phú Quốc và trót “vấn vương” hương vị của món ăn này thì có thể tự chế biến ngay tại nhà với cách nấu bún kèn Phú Quốc đơn giản sau:

Món ngon Phú Quốc này cần những nguyên liệu:

  • Cá nhồng hoặc cá ngân: tùy vào số lượng người ăn mà bạn chuẩn bị lượng cá sao cho phù hợp
  • Rau ăn kèm: giá, dưa leo, đu đủ xanh, rau thơm
  • Bún tươi
  • Nước cốt dừa
  • Các gia vị gồm có: tỏi, ớt, sả, ngũ vị hương, cà ri

Cách thực hiện:

  • Đầu tên, cá cần sơ chế sạch sẽ, khử mùi tanh bằng cách rửa với muối hoặc rượu
  • Dùng dao phi lê cá, sau đó đem xay nhuyễn
  • Phi thơm các gia vị tỏi, ớt, sả, rồi cho cá vào xào
  • Sau đó, thêm ngũ vị hương, cà ri và nước cốt dừa
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn và nấu cho đến khi sệt lại
  • Chần bún rồi cho vào tô, chan nước lèo lên rồi thêm các loại rau ăn kèm là bạn có thể thưởng thức hương vị bún kèn đậm chất Phú Quốc rồi!

Khi ăn, bạn cần trộn đều lên, nếu thấy ngọt có thể thêm chút nước mắm và chanh. Và đừng quên chút giấm ớt để món ăn thêm dậy mùi và kích thích vị giác. Mùi thơm, ngọt của cá biển tươi kết hợp với vị bùi bùi, béo béo của nước lèo, ăn cùng với các loại rau sẽ mang lại cho bạn cảm giác lạ miệng mà không hề gây ngán.

Các quán bún ngon

Bún kèn Út Lượm Tp. Phú Quốc tỉnh Kiên Giang

Bún kèn Phú Quốc đường 30/4 này nổi tiếng là ngon đúng vị. Đây là địa chỉ “ruột” của rất nhiều dân phượt nên hầu như quán lúc nào cũng kín bàn.

  • Địa chỉ: 87 Đường 30 Tháng 4, Phú Quốc
  • Giờ mở cửa: Từ 06:00 – 22:00
  • Giá bán: 20.000đ – 25.000đ/1 tô

Bún kèn Dì Hồng: số 4 Nguyễn Trãi, Phú Quốc

Bun-co-huong-vi-dac-trung
Bún có hương vị đặc trưng

Click ngay: dinh cậu Phú Quốc để biết những điều độc đáo nơi đây

Chỉ là một gánh hàng rong nho nhỏ nằm gần bùng binh chợ Dinh Cậu, nhưng hương vị bún kèn của Dì Hồng đã làm “siêu lòng” biết bao nhiêu du khách khi đến với Phú Quốc. Quán bán từ sáng sớm, đến 9 – 10h là hết hàng. Vì vậy, nếu bạn muốn thưởng thức món bún kèn đặc biệt này, hãy tranh thủ dậy thật sớm nhé!

  • Địa chỉ: số 4 Nguyễn Trãi, gần chợ đêm Phú Quốc
  • Giá: 25.000 – 30.000đ/tô
  • Giờ bán: Từ sáng sớm đến 9h sáng

Nhiều người nói vui rằng, đến Phú Quốc mà không thưởng thức 2 món này thì coi như “vứt bỏ cả chuyển đi”. Một trong hai món đó là bún kèn và món còn lại đó chính là bún quậy! Cái tên “quậy” bắt nguồn từ cách nấu món này. Bún quậy phải được ăn cùng với nước chấm tự pha, các nguyên liệu và gia vị “quậy” lại tạo thành thứ nước dùng đặc trưng, không lẫn đi đâu được!

Trên đây là Bún kèn Phú Quốc là gì và cách làm món bún siêu ngon này. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin.

Rate this post
Nga