Tin tức

Cải thiện đáng chú ý trong kỳ thi THPT quốc gia 2018

thi THPT quốc gia đang là sự chú ý của rất nhiều học sinh phụ huynh. Trong năm nay việc tổ chức thi và đề thi được xem là có những cải thiện đáng chú ý.

Về cấu trúc đề thi

Bài thi THPT quốc gia 2018 không có gì thay đổi tuy nhiên năm nay lượng câu hỏi phân hoá sẽ tăng lên.  Đề thi sẽ được chia làm 2 phần: 50% là phần cho kiến thức cơ bản, 50% còn lại là phần nâng cao. Phần nâng cao sẽ có nhiều câu hỏi phân hoá để phân hoá thí sinh tốt hơn trong việc xét tuyển đại học cho các trường. Đồng thời trong năm nay kiến thức lớp 11 cũng sẽ được bổ sung vào đề thi đòi hỏi thí sinh phải năm được các kiến thức cơ cả trong cả 2 năm lớp 11 và 12. Do việc bổ sung kiến thức vào đề thi nên bộ giáo dục sẽ đưa ra đề thi minh hoạ để thí sinh nắm bắt.

Để nâng cao công tác tuyển sinh và chất lượng kỳ thi THPT quốc gia Bộ Giáo Dục cũng đang đưa ra chủ trương xây dựng ngân hàng câu hỏi thi theo tiêu chuẩn cơ bản và nâng cao độ phân hoá đề thi định hướng nội dung theo lộ trình giáo dục THPT mới.

Khắc phục gian lận triệt để hơn trong khâu tổ chức.

Một trong những cách chống gian lận ở nước ngoài.

Vấn đề gian lận trong kì thi THPT quốc gia là câu chuyện từ rất xưa nhưng chưa khi nào giải quyết được triệt để bởi thí sinh rất khéo nghĩ ra những cách để lợi dụng sơ hở trong quá trình thi. Năm 2017, đã xảy ra tình trạng do chưa thu lại phiếu trả lời ngay khi kết thúc môn thi mà phải chờ phát đề môn tiếp theo xong mới thu lại gây ra việc đã hết giờ nhưng thí sinh vẫn có thể tiếp tục ngồi làm bài. Vậy nên trong kì thi THPT quốc gia năm nay Bộ quyết định ngay khi kết thúc môn thi sẽ thu phiếu trả lời.

Bộ cũng đang xem xét đến việc tổ chức thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm để giảm thiểu gian lận tốt nhất. Để triển khai hình thức này sẽ tốn khá nhiều chi phí nên bộ giáo dục vẫn đang tiếp tục xem xét để tính phương án phù hợp.

Khắc phục tình trạng thí sinh ảo.

Trong năm 2017, thí sinh có thể đăng ký không giới hạn nguyện vọng. Vào những ngày cuối của đợt xét tuyển thí sinh rút hồ sơ rất nhiều mà nhà trường lại không thể cập nhật kịp các thay đổi từ phí thí sinh do nghẽn mạng, gây ra những khó khăn trong việc tuyển sinh của các trường. Nhưng trong năm nay mặc dù vẫn cho thí sinh đăng ký nguyện vọng không giới hạn nhưng bộ sẽ chỉ cho thí sinh thay đổi nguyện vọng 1 lần duy nhất ngay sau khi biết kết quả kì thi. Đồng thời quy định thí sinh chỉ được trúng tuyển 1 nguyện vọng theo mức ưu tiên cao nhất trong các nguyện vọng trúng tuyển. Ngoài ra bộ giáo dục hỗ trợ các trường về phần mềm lọc ảo để khắc phục tối đa nhất tình trạng này.

Như vậy về cấu trúc đề thi THPT quốc gia năm nay không có nhiều thay đổi so với năm 2017. Tuy nhiên về mặt kiến thức lại đòi hỏi thí sinh phải bao quát được hết các chương trình từ lớp 11. Vì vậy mà các bạn cần phải chăm chỉ học từ những năm đầu cấp không phải chỉ là ở năm cuối nữa.

Cập nhật thông tin về kì thi THPT quốc gia nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

5/5 - (1 bình chọn)