Thế giới

Lá cờ nước Pháp có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào?

Lá cờ nước Pháp không chỉ đại biểu cho lòng tự hào dân tộc mà còn là biểu thị cho cuộc đấu tranh đứng lên đòi quyền bình đẳng và tự do của dân tộc trên khắp thế giới.

Sự ra đời của cờ nước Pháp

Cờ nước Pháp xuất hiện đầu tiên trong cuộc cách mạng Pháp năm 1789

Cờ nước Pháp xuất hiện đầu tiên trong cuộc cách mạng Pháp năm 1789

Quốc kỳ của nước Pháp xuất hiện lần đầu tiên trong Cuộc cách mạng nước Pháp năm 1789 ở cuộc bạo động phá ngục Bastille tại thủ đô Paris. Vào thời điểm này, quân lính đã dùng trang phục quân đội với chiếc mũ 3 màu lam – trắng – đỏ vô cùng nổi bật, lá cờ được thiết kế từ 3 màu chủ đạo này.

Ý nghĩa của cờ nước Pháp

Cuộc cách mạng Pháp tại thủ đô Paris là cuộc chiến giữa nhân dân và hoàng gia pháp. Đây là cuộc đấu tranh mang ý nghĩa dân tộc rất cao. Lá cờ chính là đại diện cho ý chí của nhân dân, không giống nhiều lá cờ phổ biến, nó không phải là biểu tượng của một nhà lãnh đạo hay một đất nước nào cả.

Qua thời gian quan niệm về bình đẳng của người Pháp đã được cộng đồng trên khắp thế giới công nhận và kể cả các nước nói tiếng Anh cũng rất thán phục về ý nghĩa này.

Lá cờ là biểu tượng của sự đấu tranh chống lại áp bức, bóc lột của nhân dân trên toàn thế giới

Lá cờ là biểu tượng của sự đấu tranh chống lại áp bức, bóc lột của nhân dân trên toàn thế giới

Đây là một trong những lá quốc kỳ đầu tiên trên thế giới với 3 màu tam sắc xanh, trắng đỏ được sắp xếp theo đúng thứ tự như trên. Lá cờ này là kết quả cho sự đấu tranh giữa nhân dân Paris và hoàng gia nước Pháp.

Vào thời gian trước, tại Paris cũng có một vùng có quyền tự trị với lá cờ biểu tượng mang hai màu sắc chính là xanh và đỏ. Khi người dân nổi dậy dành chính quyền, mong muốn được cải tiến chế độ. Nhà vua Louis là một người có tính cách khá nhu nhược, thiếu tính quyết đoán. Chính vì vậy, lựa chọn vũ lực là giải pháp cuối cùng mà người dân Paris phải lựa chọn.

Màu trắng được thêm vào cờ với ý nghĩa nhà vua luôn là người có vị trí quan trọng trong lòng dân và nhân dân sẽ luôn là người đứng phía sau ủng hộ nhân dân. Hoàng gia và nhân dân sẽ luôn đồng hành cùng nhau trên con đường phía trước.

>> Tìm hiểu ngay: Những công trình được xem là biểu tượng nước Pháp để hiểu rõ hơn về quốc gia này nhé.

Lá cờ được xem là biểu tượng của nước Pháp dựa theo Điều 2 của bộ Hiến Pháp Cộng Hòa Pháp. Quốc kỳ chính thức sẽ gồm 3 dải với màu đỏ, trắng và lam. Đây là ý nghĩa của sự Tự do – Bình đẳng – Bác ái.

Cờ gồm 3 màu chính là trắng biểu thị sự trong sáng, đỏ là máu của người anh hùng đã hy sinh vì đất nước và xanh là niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng

Cờ gồm 3 màu chính là trắng biểu thị sự trong sáng, đỏ là máu của người anh hùng đã hy sinh vì đất nước và xanh là niềm hy vọng về một tương lai tươi sáng

Các màu sắc trên lá cờ có ý nghĩa như sau: màu trắng là biểu thị cho sự trong sáng, công lý và công bằng, màu xanh là ý nghĩa của hòa bình, tự do và niềm hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn, màu đỏ là máu của những người dân đã anh dũng đứng lên dành lấy độc lập, tự do và bình đẳng cho đất nước.

Cuộc cách mạng của nước Pháp đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân nhiều nước trên thế giới. Chính vì vậy, khá nhiều quốc gia đã sử dụng biểu tượng ý nghĩa này vào lá quốc  kỳ của mình. Những lá cờ này đã thể hiện rõ sự ủng hộ của nhân dân thế giới với lý tưởng vĩ đại của người Pháp về sự bình đẳng giai cấp trên thế giới.

Lá cờ nước Pháp chính là niềm tự hào của không chỉ người Pháp mà còn của giai cấp vô sản trên toàn thế giới sau nhiều năm chịu áp bức bóc lột từ giai cấp đô hộ. Điều này là đã được thế giới công nhận với nhiều hành động ủng hộ thiết thực.

Trên đây là một vài chia sẻ về sự ra đời và ý nghĩa của lá cờ nước Pháp được rất nhiều dân tộc trên thế giới ngưỡng mộ. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin thiết thực nhất về chủ đề nhiều ý nghĩa này. Từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về một nền văn hóa giàu bản sắc dân tộc.

4.9/5 - (48 bình chọn)