Hòn Mây Rút Phú Quốc
Du lịch

Đảo Phú Quốc thuộc tỉnh nào? Đặc điểm địa hình, khí hậu

Sở hữu những bãi biển trong xanh, quyến rũ nhất thế giới, không nói quá khi Phú Quốc được mệnh danh là Đảo Ngọc của Việt Nam. Nếu chưa từng đến đây, chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc Đảo Phú Quốc thuộc tỉnh nào, miền nào của Việt Nam? Hãy cùng giải đáp ngay dưới đây nhé.

1. Đảo Phú Quốc thuộc tỉnh nào? Đảo Phú Quốc ở đâu?

Mùa du lịch đang trở lại nhộn nhịp sau những ngày nghỉ dịch Covid kéo dài vừa qua. Do vậy mà nhiều người đặt ra câu hỏi “ Đảo Phú Quốc thuộc tỉnh nào? Nằm ở đầu của nước ta?

Đảo Phú Quốc gồm bãi biển trong xanh mây trắng
Đảo Phú Quốc gồm bãi biển trong xanh mây trắng

Đảo Phú Quốc được người dân nơi đây ví như Đảo Ngọc, là hòn đảo có diện tích lớn nhất của Việt Nam. Đây còn là hòn đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo của biển Phú Quốc hiện nay.

Đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, Việt Nam

Đảo Phú Quốc được đặt trong vịnh Thái Lan, phía Tây Nam của Việt Nam. Chiều dài Phú Quốc trải từ vĩ độ 9°53′ đến 10°28′ độ vĩ Bắc và kinh độ 103°49′ đến 104°05′ độ kinh Đông. Phú Quốc nằm cách Thành phố Rạch Giá khoảng 120km và cách Thành phố Hà Tiên với khoảng cách 45km.

Diện tích toàn bộ Phú Quốc là 589,23km². Nơi đây sở hữu bãi biển dài cát trắng, nước biển trong vắt, với rặng dừa trải dài thanh bình. Thiên nhiên ban tặng nơi đây rất nhiều hải sản độc đáo, đây là món quà dành cho khách du lịch khi tham quan Phú Quốc.

>>> Các món ăn ngon ở Phú Quốc say đắm lòng thực khách

2. Đặc điểm địa hình, địa chất và khí hậu của đảo Phú Quốc

2.1. Về địa hình, địa chất tại đảo Phú Quốc

Vùng biển Phú Quốc hiện nay bao gồm 22 đảo lớn nhỏ, trong đó đảo Phú Quốc lớn nhất có diện tích 580km², dài 49km. Với địa hình thiên nhiên chạy từ Bắc xuống Nam thoai thoải với 99 ngọn núi đồi. Trong đó, có cụm đảo nhỏ của cảng An Thới bị ngắn cách bởi phần mũi phía Nam của đảo Phú Quốc qua một eo biển có độ sâu lớn khoảng hơn 60m.

Đảo Phú Quốc hình thành nhờ vào đá trầm tích Mesozoi và Kainozoi, trong đó gồm cuội kết đa nguồn gốc phân lớp dày, đá vôi, silica, sỏi thạch anh,  riolit và felsit.

2.2. Về khí hậu Phú Quốc

Đảo Phú Quốc có vị trí đặt tại vĩ độ thấp lọt sâu trong vùng vịnh Thái Lan, dọc quanh biển được bao bọc bởi thời tiết mát mẻ tính nhiệt đới gió mùa. Khí hậu nơi đây có hai mùa rất rõ rệt chia hai mùa rõ rệt.

  • Mùa khô: Thời gian từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, nơi đây chịu ảnh hưởng bởi gió mùa Đông Bắc với cường độ khá mạnh có tốc độ gió trung bình 3,2 m/s. Khi gió Đông Bắc thổi mạnh có thể đạt tốc độ từ 20 đến 24 m/s. Độ ẩm trung bình thời gian này trung binh 78%. Trong khi đó thì nhiệt độ trung bình từ 27-28 độ C, cao nhất 35 độ C vào tháng 4 và tháng 5.
  • Mùa mưa: Thời gian từ tháng 4 đến tháng 9 hàng năm, nơi đây sẽ đón gió mùa Tây – Tây Nam, với tốc độ trung bình 4,5 m/s. Vào mùa mưa thì sẽ có nhiều mây, độ ẩm cao trung bình từ từ 85 đến 90%. Lượng mưa trung bình từ 414 mm/tháng (cả năm trung bình là 3000 mm). Tại khu vực Bắc đảo có thể đạt đến 4000 mm/năm; trong đó có tháng còn mưa kéo dài 20 ngày liên tục.

3. Thời điểm lý tưởng để du lịch đảo Phú Quốc

Đảo Phú Quốc Kiên Giang được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho khí hậu ôn hòa, ít bão nên là địa điểm lý tưởng cho du khách du lịch quanh năm. 

Hòn Mây Rút Phú Quốc
Hòn Mây Rút Phú Quốc

Du lịch Phú Quốc thích hợp nhất vào mùa khô: Thời điểm từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau nơi đây được xem là mùa cao điểm du lịch. Với nhiệt độ lý tưởng trung bình khoảng 27 độ C tại đảo Đảo Phú Quốc sẽ cực kỳ vô cùng lý tưởng cho những chuyến lặn ngắm san hô hay khám phá đảo…

Nếu bạn du lịch Phú Quốc vào mùa mưa (từ tháng 4 đến tháng 9), nơi đây chịu ảnh hưởng của thời tiết mưa bão, không thích hợp để du lịch ngoài biển bao gồm đánh bắt xa bờ.

>>> Khám phá ngôi chùa sùng hưng Phú Quốc cổ nhất nơi đây

4. Sự phát triển của Đảo Phú Quốc hiện hay

Đảo Phú Quốc trước đây được biết đến như “địa ngục trần gian” bởi có khu nhà tù được xây dựng từ thực dân Pháp trong thời kỳ đô hộ Việt Nam. Nhà tù này khét tiếng bởi những đòn tra tấn hiểm độc và các “chuồng Cọp” trong thời gian diễn ra Chiến tranh Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh đó không thể phủ nhận được vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ và hòn Đảo Phú Quốc mang lại. Với không khí trong lành, tươi mát mang lại dù lượng khách ngày càng đông đảo, đó chính là món quà vô giá. Bạn có thể được chiêm ngưỡng những Bãi dài, Bãi Sao, Bãi Khem, mũi Gành Dầu, suối Đá Bàn, Dinh Cậu, suối Tranh, suối Đá Ngọn…, hòn đảo này còn đang sở hữu làng chài cổ Hàm Ninh, Vườn Quốc gia Phú Quốc, các nhà thùng sản xuất nước mắm đặc sản, vườn hồ tiêu xanh bạt ngàn và xưởng chế tác ngọc trai … Chắc chắn sẽ giúp bạn có những trải nghiệm tuyệt vời.

Thông tin về Đảo Phú Quốc thuộc tỉnh nào? sẽ giúp bạn có kiến thức khi đến với thiên đường nghỉ dưỡng tuyệt vời. Chúc bạn có thời gian nghỉ dưỡng ấn tượng nơi đây.

Rate this post