Du học

Điều kiện du học Pháp và những điều cần biết

Dù không phải là một đất nước được nhiều người chọn đi du học như Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… nhưng nước Pháp vẫn là một điểm đến du học rất chất lượng với các bạn học sinh, sinh viên trên thế giới. Vậy muốn đi du học Pháp cần phải có những điều kiện gì? Dưới đây là điều kiện du học Pháp mà bạn cần nắm được khi có ý định sang du học.

1. Điều kiện du học Pháp?

Để du học Pháp thì bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện tối thiểu sau của các trường Đại học và Cao học của Pháp.

  • Về bằng cấp: ít nhất phải có bằng tốt nghiệp THPT loại trung bình khá trở lên và giấy gọi nhập học của một trường đại học ở Việt Nam. Nếu chuyên ngành bạn đỗ tương ứng với chuyên ngành bạn sẽ học tại Pháp thì cơ hội xin visa sẽ cao hơn rất nhiều. Với những bạn học chuyên tiếng Pháp cấp 3 muốn đi du học ngay sau khi học xong THPT thì có thể cung cấp cả bảng điểm lớp 10 và 11. Nhưng trước khi xin visa cần bổ sung giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và giấy báo đỗ đại học.
  • Về yêu cầu ngoại ngữ: đạt trình độ tiếng Pháp DELF B2 hoặc TCF DAP trên 350 điểm. Với chương trình học tiếng Anh thì điểm IELTS từ 5.5 trở lên. Việc có cả 2 chứng chỉ tiếng Anh và tiếng Pháp sẽ là lợi thế cực lớn cho bạn.

Điều kiện du học Pháp và những điều cần biếtĐiều kiện du học Pháp là gì?

*** Xem thêm: Xếp hạng các trường Đại học ở Pháp giáo dục tốt nhất

Tùy vào việc bạn đăng ký học hệ đại học, thạc sĩ hay tiến sĩ mà các điều kiện đi du học Pháp sẽ thay đổi, thường là ở trình độ ngoại ngữ. Các hệ học cao hơn thì yêu cầu trình độ ngoại ngữ cũng phải cao hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị và trình bày rõ động lực, lý do, kế hoạch học tập, dự định tương lai khi học tại Pháp để thuyết phục các trường nhận bạn vào học. Các chứng nhận hoạt động tình nguyện, các giải thưởng thành tích cá nhân trong học tập hoặc hoạt động ngoại khóa cũng là một điểm cộng tích cực với hồ sơ của bạn.

2. Chi phí để du học Pháp

Ngoài những điều kiện trên, bạn cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ các mặt về điều kiện kinh tế để đóng học phí cũng như tiền phí sinh hoạt. Giá học phí trong 1 năm của các bậc học như sau:

  • Cử nhân đại học: 180 – 610 Euro
  • Thạc sĩ: khoảng 260 Euro
  • Tiến sĩ: khoảng 400 Euro

Đó chỉ là mức học phí trung bình của các trường công lập. Tùy theo các trường học đặc biệt hoặc ngành đào tạo mà học phí có thể cao hoặc thấp hơn. Với các trường tư thục thì học phí cao hơn nhiều, khoảng 3.000 – 10.000 Euro/năm. Cộng thêm vào đó là chi phí sinh hoạt vào khoảng 800 – 1.000 Euro mỗi tháng. Dù học phí của Pháp nằm ở top những nước thấp nhất thế giới nhưng cũng phải chuẩn bị một khoản kha khá.

Học phí các trường công lập ở Pháp rất hợp lý đối với sinh viênHọc phí các trường công lập ở Pháp rất hợp lý đối với sinh viên

Tất nhiên để đi ra nước ngoài thì sẽ cần phải có visa. Bạn cần có các giấy tờ như sơ yếu lí lịch, thư mời nhập học, chứng minh tài chính, đơn xin cấp thị thực… trong một bộ hồ sơ visa Pháp. Nên chuẩn bị xin visa trước khoảng 2 – 3 tháng. Hiện nay cũng có các công ty giúp làm visa du học, bạn có thể liên hệ họ để việc xin visa dễ dàng hơn. Nhưng cũng sẽ mất một khoản tương đối đấy nhé!

3. Một số học bổng du học Pháp

Có khá nhiều học bổng du học Pháp và nếu có các học bổng này thì chi phí bạn tốn khi sang Pháp sẽ đỡ đi rất nhiều. Có học bổng Emile Boutmy của Science Po vào tháng 5 (cử nhân) và tháng 1 (thạc sĩ); học bổng Eiffel Excellence của Bộ Ngoại giao và Phát triển Quốc tế Pháp chỉ có ở một số học viện nhất định, mở hồ sơ vào tháng 10 hàng năm. Còn có học bổng Erasmus Mundus do Liên minh châu Âu cấp với chương trình học Thạc sĩ và Tiến sĩ ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hy vọng với các chia sẻ trên, các bạn sẽ nắm được các điều kiện du học Pháp, đến với thủ đô Paris lãng mạn một lần. Chúc các bạn sẽ có được lựa chọn phù hợp với bản thân!

Minh Anh – Kiến trúc sư thiết kế nhà phố sưu tầm

5/5 - (1 bình chọn)