du-hoc-la-gi-nhung-dieu-can-biet-neu-muon-di-du-hoc
Du học

Du học là gì ? Những điều cần biết nếu muốn đi du học

Hiện nay, đi du học nước ngoài là sự lựa chọn của rất nhiều người. Bởi đi du học không chỉ là cách tìm kiếm những cơ hội rộng lớn cho bản thân trong tương lai  mà còn là sự gắn kết văn hoá giữa các quốc gia, giúp nền kinh tế nước nhà phát triển.  Vậy du học là gì ? Những điều cần biết nếu muốn đi du học. Hãy cùng chúng tôi  đi tìm hiểu! 

1.Du học là gì ?

Du học có thể hiểu đơn giản là việc đến một đất nước hoàn toàn mới  khác với nơi bạn đang sinh sống. Bạn sang đó với nhiệm vụ là học tập, tiếp thu, bổ sung cho mình những kiến thức liên quan đến ngành nghề, ước mơ mà bạn đang theo đuổi. 

du-hoc-la-gi?-nhung-dieu-can-biet-neu-muon-di-du-hoc

Mục đích của việc đi du học

Một du học  sinh đi du học thường  có rất nhiều mục đích. Nhưng có lẽ mục đích lớn hơn cả là có thể tìm được một tương lai tốt, một công việc ổn định, một ngành nghề mà mình mơ ước. Bên cạnh đó, việc đi du học đối với nhiều người thường có những mục đích sau:

  • Kỹ năng sử dụng ngoại ngữ tốt hơn

Có thể nói Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế trên toàn thế giới. Bất kể bạn đến đất nước nào thì việc giao tiếp Tiếng Anh là điều không thể tránh khỏi. Việc đi du học không chỉ giúp bạn bổ sung những kỹ năng về Tiếng Anh mà còn bao gồm cả ngôn ngữ nơi đất nước bạn đang sinh sống. Biết và hiểu nhiều ngôn ngữ là một lợi thế rất lớn trong việc tìm kiếm một việc làm tốt với mức thu nhập ổn định.

  • Nâng cao được những kỹ năng thiết yếu

Có thể cùng một lượng kiến thức nhưng mỗi đất nước, mỗi trường đại học lại có những cách đào tạo khác nhau. Đi du học chúng ta sẽ tiếp thu được nhiều lượng kiến thức đa dạng và phong phú hơn, có nhiều cơ hội tiếp cận được nền công nghệ hiện đại ở các nước phát triển.

  • Tiếp cận được môi trường đa văn hóa và thay đổi hành vi, lối sống hàng ngày.

ỗi một đất nước đều có những vẻ đẹp , những phong tục tập quán nhất định. Khi bạn đi du học việc đầu tiên bạn phải làm là thích nghi với những lối sống, phong tục của người dân ở đó. Bạn sẽ biết được thêm về nền văn hóa đa dạng, đồng thời thay đổi lối sống, thói quen  hằng ngày để thích nghi với cuộc sống. 

  • Có bằng cấp tốt, cơ hội tìm kiếm việc làm đa dạng

Một tấm bằng đại học loại giỏi, xuất sắc là mong ước của rất nhiều bạn du học sinh. Nó không chỉ khẳng định giá trị của bản thân mà còn là điều kiện cần để có một công việc ổn định, một tương lai rộng mở.

2.Những điều cần biết nếu muốn đi du học

2.1 Đi du học cần có những điều kiện gì ?

di-du-hoc-can-co-nhung-dieu-kien-gi

Yếu tố quan trọng cũng là điều kiện cần để bạn có thể đi du học là học lực, Tiếng Anh và tài chính

  • Về học lực: Thông thường, học lực sẽ được tính bằng điểm trung bình cấp học, hoặc 2-3 năm học trước để làm căn cứ nộp hồ sơ du học. GPA tối thiểu để bạn có đủ năng lực đi du học là 6.0-6.5. Nếu có nguyện vọng vào các trường đại học lớn, danh tiếng thì bạn cần đạt GPA là 8.0
  • Về kỹ năng ngoại ngữ: Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế cũng là tiêu chuẩn đầu vào hầu hết tại các quốc gia. Ở mỗi trường lại có những yêu cầu khác nhau về chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEFL.. cũng có thể là bài test Tiếng Anh đầu vào do trường tổ chức. 
  • Tài chính ổn định: Việc đi du học sẽ tiêu tốn khá nhiều chi phí. Trong suốt thời gian theo học, bạn phải đảm bảo được tài chính của mình đủ tốt để có thể theo học. Tài chính cũng là yếu tố quan trọng khi làm hồ sơ để du học. Bởi nhiều quốc gia yêu cầu phải xác thực vấn đề tài chính một cách nghiêm ngặt.

Ngoài 3 yếu tố quan trọng trên, để có thể đi du học thành công và có kết quả tốt thì bạn phải chuẩn bị một tâm lý ổn định, có ý thức tự lập từ sớm. 

2.2 Đi du học nước nào rẻ nhất?

Đối với các nước phát triển như Mỹ, Anh, Đức… việc đi du học cần khá nhiều chi phí và thủ tục. Ngoài trình độ học thức cao, chi phí đi du học ở những nước này cũng rất đắt đỏ. Chúng ta có thể đi du học các nước Châu Á với chi phí rẻ hơn mà cơ hiệu phát triển cũng nhiều. 

di-du-hoc-nuoc-nao-re-nhat
  • Trung Quốc

Là quốc gia đông dân số 1 Thế Giới với tiềm năng kinh tế vững mạnh, công nghệ, khoa học kỹ thuật phát triển hiện đại. Trung Quốc là quốc gia được nhiều du học sinh lựa chọn, trong đó có cả Việt Nam. Ngôn ngữ Trung Quốc cũng là một trong ba ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Vì vậy đi du học Trung Quốc cũng là một sự lựa chọn mở ra nhiều cơ hội phát triển cho du học sinh.
Đối với các trường đại học lớn ở Trung Quốc, ngoài việc trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc học diễn ra thuận tiện thì chất lượng giảng dạy và chương trình đào tạo của Trung Quốc cũng được đánh giá rất tốt. Trung Quốc luôn hướng đến những phương pháp giảng dạy và đào tạo tiên tiến và hiện đại nhất. 
Về chi phí du học: Đối với những thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải 1 du học sinh thường sẽ chi tiêu khoảng 2,500-3,500 CNY/ tháng  trong khi ở các thành phố nhỏ chi phí sẽ thấp hơn, giao động trong khoảng 1,500-2,500 CNY/tháng . Nếu tính ra tiền Việt Nam , mỗi tháng các bạn sẽ chỉ mất chi phí sinh hoạt mỗi tháng từ 7-10 triệu đồng.

  • Singapore

Là quốc gia có chi phí du học rẻ thứ 2 Châu Á chỉ sau Trung Quốc. Singapore là một trong những đất nước nhỏ hẹp nhưng có nền kinh tế, khoa học kỹ thuật phát triển rất mạnh mẽ. Singapore là quốc gia có nền văn hóa đa dạng với quốc đảo sư tử- nơi những nét đẹp tinh túy từ Phương Đông và Phương Tây giao thoa với nhau. Đối với những du học sinh đến Singapore không chỉ tích lũy cho mình những kỹ năng, kinh nghiệm nghề nghiệp mà còn có cơ hội khám phá những nét độc đáo của nền văn hóa nước này. 
Để có thể du học tại đây, mỗi tháng du học sinh cần chi phí sinh hoạt trong khoảng 1,000-1,200 SGD/ tháng .

Ngoài ra, một số nước phổ biến được du học sinh Việt Nam lựa chọn làm nơi học tập là Nhật Bản, Hàn Quốc,….. 

Dưới đây là những kiến thức cơ bản cần nắm bắt về vấn đề: “Du học là gì ? Những điều cần biết nếu muốn đi du học.” Chúng tôi hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về quá trình đi du học cũng như định hướng cho tương lai của mình. 

Rate this post