Giáo dục

Giải đáp thắc mắc: Có nên du học Pháp hay không?

Chọn một quốc gia để du học là quyết định khá quan trọng và khó khăn bởi mỗi đất nước lại có đặc điểm giáo dục cũng như lối sống riêng. Có nên du học Pháp hay không là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ cũng đã đặt ra khi có nhu cầu chọn Pháp là nơi du học.

Đặc điểm của nền giáo dục Pháp

Mỗi quốc gia có một nền giáo dục với những đặc điểm riêng. Ở Phần Lan, người ta xem công bằng là một trong những điều quan trọng nhất. Hầu hết các trường đào tạo miễn phí và không hề có áp lực thi cử. Hay ở Nhật Bản, giáo dục lại xem đạo đức là giá trị cốt lõi và đề cao tính tự lập, kỷ luật. Còn ở Pháp, mỗi người học được xem như tương ứng với một vị trí trong xã hội. Hay nói cách khác, trường học là một xã hội thu nhỏ, giúp sinh viên định hướng được tương lai sau này của mình sẽ ở vị trí nào.

Hệ thống giáo dục của Pháp được chia thành 3 cấp là giáo dục tiểu học, trung học và đại học. Trong đó, giáo dục phổ cập được áp dụng cho học sinh độ tuổi từ 6 – 16.

Đối với hệ thống giáo dục đại học lại được chia thành 3 loại là các trường đại học công lập, đại học tư thục và đại học lớn (Grandes Écoles).

Các trường đại học công lập do chính phủ Pháp đài thọ và kiểm soát, quản lý. Chất lượng đào tạo tại các trường này rất tốt, mức học phí lại phải chăng. Do đó, hầu hết sinh viên quốc tế lựa chọn trường công lập để theo học.

Các trường đại học tư thục cũng có chất lượng đào tạo tốt, đặc biệt trong một số bộ môn chuyên ngành sâu như nghệ thuật, nhân học… Tuy nhiên, học phí tại các trường này luôn cao hơn so với trường công lập.

Cuối cùng là các trường đại học lớn, chất lượng cao, luôn nằm trong các bảng xếp hạng trường đại học trên thế giới. Sau khi vượt qua những bài kiểm tra gắt gao, sinh viên sẽ có cơ hội phát triển bản thân cực kỳ tốt tại các ngôi trường này.

Các trường Đại học lớn ở Pháp cung cấp cơ hội học tập tuyệt vời cho sinh viên

Các trường Đại học lớn ở Pháp cung cấp cơ hội học tập tuyệt vời cho sinh viên

Tại sao Pháp là đất nước du học tuyệt vời

  • Chất lượng giáo dục của các trường Đại học ở quốc gia Pháp đã được công nhận trong nhiều bảng xếp hạng do các báo và tạp chí chuyên ngành nước ngoài công bố, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý.
  • Pháp là quốc gia đứng thứ 4 trên thế giới về tiếp nhận sinh viên nước ngoài du học. Hiện tại có hơn 6000 sinh viên Việt Nam đang tham gia chương trình du học tại Pháp.Nước Pháp có chương trình đào tạo và nền giáo dục hiện đại, được liên kết mở rộng và triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới.
  • Chương trình giảng dạy đại học của Pháp được xây dựng trên cơ sở 3 bậc học : cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, sau khi tốt nghiệp thì bằng cấp của sinh viên được công nhận ở châu Âu và được phép làm việc tại Pháp.
  • Mức học phí hợp lý:  Pháp dành sự quan tâm lớn cho chương trình giáo dục của sinh viên, về chi phí học tập thực tế của sinh viên ở mức thấp nhất thế giới tại các trường công lập.
  • Sinh viên được hưởng ưu đãi trợ cấp xã hội và nhà ở: Những sinh viên tham gia du học Pháp sẽ được chính phủ nước này trợ cấp về nhà ở, chính sách bảo hiểm xã hội, được giảm giá vé khi sử dụng các dịch vụ như khu vui chơi, đi lại và ăn uống.
  • Môi trường sống tuyệt vời: Nước Pháp nổi tiếng với nền văn hóa, địa lý lâu đời rất đáng để khám phá, người dân gần gũi, môi trường sống lành mạnh, sạch sẽ.

Thí sinh cần đáp ứng được những yêu cầu cơ bản để du học Pháp

Thí sinh cần đáp ứng được những yêu cầu cơ bản để du học Pháp

Một số địa chỉ cung cấp thông tin về du học Pháp

Nếu vẫn còn đắn đo có nên đi du học Pháp hay không, bạn có thể tham khảo và nhờ tư vấn từ các địa chỉ sau về du học Pháp: Công ty tư vấn giáo dục và phát triển hội nhập Việt Pháp Á Âu, Trung tâm văn hóa Pháp L’Espace, Công ty tư vấn giáo dục ASCI…

Ngoài ra, mỗi dịp hè, Campus France Việt Nam đều phối hợp cùng Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp để thực hiện “Diễn đàn du học Pháp”. Đây là chương trình thường niên để cung cấp thông tin, tư vấn cho các bạn học sinh, sinh viên những cơ hội và hành trang du học Pháp.

Du học Pháp là điều hoàn toàn nằm trong tầm tay nếu các thí sinh cố gắng, chuẩn bị thật kỹ hồ sơ và nắm bắt cơ hội cho mình.

5/5 - (1 bình chọn)