học dược có khó không
Giáo dục

Giải đáp thắc mắc học Dược có khó không?

Hiện nay, ngành Dược học đang được nhiều bạn trẻ quan tâm lựa chọn bởi đây là một lĩnh vực có nhiều triển vọng trong tương lai. Vậy học Dược có khó không? Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm được những thông tin về ngành học này nhé.

1. Ngành Dược học là gì?

Ngành Dược là một lĩnh vực nghiên cứu thuộc ngành y tế, liên quan đến thuốc hay dược liệu. Ngành này nghiên cứu về thuốc trên 2 lĩnh vực chính bao gồm quá trình nghiên cứu mối liên quan giữa thuốc và cơ thể; cách vận dụng thuốc trong điều trị bệnh, phân phối thuốc… 

Ngành Dược học đào tạo ra những Dược sĩ có nhiệm vụ theo dõi bệnh tình, quá trình sử dụng thuốc điều trị của bệnh nhân, theo dõi tác động của thuốc lên cơ thể bệnh nhân để kịp thời phát hiện ra những dấu hiệu bất thường. 

Theo học ngành này, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức chuyên ngành liên quan đến các loại dược liệu bao gồm: khả năng phân biệt các loại dược phẩm, nắm được công dụng và tính năng sử dụng của từng loại thuốc, tư vấn cách sử dụng, tương tác của thuốc… Đồng thời có kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực sản xuất và quản lý thuốc, quản lý và sử dụng thuốc, phân phối thuốc đến tay người bệnh.

học dược có khó không

Giải đáp thắc mắc học Dược có khó không?

2. Các tổ hợp môn xét tuyển ngành Dược

Trong những năm gần đây, Bộ GD&ĐT đã có nhiều đổi mới trong phương thức tuyển sinh, đặc biệt là sự mở rộng các tổ hợp môn xét tuyển. Với ngành Dược học xét tuyển các tổ hợp môn sau:

  • A00 (Toán, Lý, Hóa)
  • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
  • C08 (Văn, Hóa, Sinh)
  • D07 (Toán, Hóa, Tiếng Anh)

Dựa vào những tổ hợp môn xét tuyển này mà các trường sẽ xét điểm các môn của thí sinh từ cao trở xuống đến khi đủ chỉ tiêu. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường đào tạo các ngành y dược. Ngoài ra, cũng có nhiều trường còn xét tuyển dựa vào điểm học bạ THPT để tạo thêm cơ hội vào đại học cho những thí sinh có năng lực học tập tốt.

Đối với hệ cao đẳng, bên cạnh hình thức xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia thì các trường còn áp dụng phương thức tuyển sinh bằng học bạ THPT hay xét tuyển thẳng với những thí sinh đủ điều kiện. Bên cạnh đó, hiện nay, hầu hết các trường cao đẳng y dược TPHCM đều bỏ áp dụng điểm chuẩn. Theo đó, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT và có đủ điều kiện sức khỏe để theo học tại trường.

3. Học Dược có khó không?

Học Dược sĩ có khó không? Đây là vấn đề mà nhiều thí sinh quan tâm đến ngành học này. Thực tế, mỗi ngành học đều có đặc trưng và khó khăn riêng. Nhìn chung, những môn học chuyên ngành Dược được đánh giá là khô khan và khó học. Tuy nhiên, nếu bạn chăm chỉ và có đam mê với nghề thì sẽ không phải băn khoăn học Dược sĩ có khó không.

Để theo đuổi ngành này, đòi hỏi người học cần có sự kiên trì, nhẫn nại bởi đây là lĩnh vực cần sự chính xác cao và tránh những nhầm lẫn. Sai sót là điều cấm kỵ đối với một Dược sĩ. Nếu xảy ra nhầm lẫn không chỉ ảnh hưởng đến bản thân Dược sĩ mà còn gây nguy hiểm cho bệnh nhân, dẫn tới hậu quả khó lường.

học dược có khó không

Giải đáp thắc mắc học Dược có khó không?

Bên cạnh đó, để theo học ngành Dược, không cần bạn phải thông minh vượt trội, mà quan trọng là sự tỉ mỉ và cẩn trọng. Do đó, nếu bạn có học lực ở mức Trung bình thì vẫn có thể học tập để trở thành một Dược sĩ trong tương lai. Chỉ cần bạn có tâm huyết với nghề và chăm chỉ rèn luyện, trau dồi về chuyên môn và khéo léo trong giao tiếp là đã có thể trở thành một Dược sĩ giỏi rồi.

Ngoài ra, một đặc trưng của nghề Dược sĩ đó là bạn phải ghi nhớ được các loại tên thuốc và công dụng cũng như liều dùng đối với từng trường hợp bệnh nhân. Nếu như bạn không có khả năng ghi nhớ tốt thì việc học ngành Dược sẽ vô cùng khó khăn. Cùng với đó là bạn cũng phải biết cách kết hợp, bào chế các dược phẩm và chế phẩm dược theo yêu cầu. 

Do đó, tùy vào các khả năng của bản thân mỗi người mà việc học ngành Dược sẽ dễ dàng hay khăn. Nếu bạn có sẵn tính tỉ mỉ, cẩn trọng và yêu thích các môn tự nhiên (Hóa, Sinh…) thì sẽ học tương đối dễ dàng. 

4. Có nên học ngành Dược không?

Trong xã hội hiện nay, Dược sĩ là một trong những ngành nghề cao quý và có vai trò quan trọng trong việc chăm lo sức khỏe con người. Đây là một lĩnh vực nhiều triển vọng và luôn đòi hỏi một nguồn nhân lực chất lượng cao để chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Do đó, theo học ngành Dược đang trở thành xu thế lựa chọn của nhiều bạn trẻ. 

Khi theo học ngành Dược, sinh viên sẽ có những hiểu biết về tác dụng, liều dùng của thuốc, những tác dụng phụ không mong muốn… Những kiến thức của ngành học không chỉ giúp bạn có được việc làm ổn định mà còn được áp dụng nhiều trong thực tế.

Để biết được mình có nên học ngành Dược không, điều quan trọng đầu tiên là bạn phải tìm hiểu kỹ về ngành học này và nhu cầu nhân lực của ngành học hiện nay của xã hội như thế nào để có thể đưa ra quyết định chính xác.

Qua những thông tin bài viết chia sẻ, hy vọng đã giúp được các bạn giải đáp thắc mắc học Dược có khó không cũng như nắm được vấn đề liên quan đến ngành học này.

Tổng hợp

Rate this post