Khám phá ngôi chùa cổ nhất Sùng Hưng Tự
Tin tức

Khám phá ngôi chùa sùng hưng Phú Quốc cổ nhất nơi đây

Sùng Hưng Tự là một điểm đến không thể thiếu khi tới nơi đảo lớn nhất tại Phú Quốc. Đây là ngôi chùa cổ nhất tại tơi đây, tọa lạc trên ngọn núi trung tâm thị trấn Dương Đông. Với phong cách kiến trúc dân gian cổ xưa, miếu trước, chùa sau thì nơi đây vừa có vẻ đẹp tự nhiên mà còn có nhiều ý nghĩa lịch sử được khám phá.

1. Ý nghĩa tên gọi Sùng Hưng cổ tự

Trong các tài liệu hiện nay ghi chép lại, chùa Sùng Hưng Phú Quốc được xây dựng vào những năm cuối thế kỷ XIX. Nơi đây trước kia chỉ là một khu đất nghĩa địa vắng vẻ, người dân địa phương đã tiến hành xây dựng nên chùa này và Hưng Nhân để thờ cúng đồng thời được mọi người biết đến cầu siêu cho các linh hồn được chôn cất tại vùng này.

Khám phá ngôi chùa cổ nhất Sùng Hưng Tự
Khám phá ngôi chùa cổ nhất Sùng Hưng Tự

Sau đó thì hai ngôi chùa này được hợp nhất, gọi là Sùng Hưng Tự, là tên chung của hai ngôi chùa Sùng Nghĩa và Hưng Nhân.

>>> Những Hình Ảnh Bãi Sao Phú Quốc Siêu Đẹp Khi Đến Với Các Hoạt Động Trên Biển

2. Lịch sử hình thành ngôi chùa Sùng Hưng

Như chia sẻ ở trên đã biết, nơi đây trước đây chỉ là một nghĩa địa hoang vắng. Chúng được miêu tả bởi Thi sĩ Đông Hồ như sau:”Trước kia nơi đây là một khu đất nghĩa địa, gồm Chùa thờ là Sùng Nghĩa Tự với một Chùa có tên là Hưng Nhân Tự. Sau khi được sửa chung làm một đồng thời lấy hai chữ Sùng – Hưng làm hiệu Chùa”. Một cuốn sách chuyên khảo về Phú Quốc bằng Pháp văn (năm 1906), ngôi Chùa Sùng Hưng được nhắc đến như sau: “Phú Quốc chỉ có một ngôi chùa tại thị trấn Dương Đông, nơi đây người Tàu và người An Nam, người Minh Hương không phân biệt, đến cúi lạy và cầu nguyện”

Cho đến nay, không ai biết chính xác về Pháp danh, thế danh, ngày thành lập và hành trạng của những đời Trụ trì đầu tiên của Chùa Sùng Hưng Phú Quốc . Họ chỉ biết tạm rằng ngôi Chùa này đều được xây dựng hợp nhất vào cuối thế kỷ XIX, các đời Trụ trì thứ 5 và thứ 6 là Hòa thượng Thích Đạt Vĩnh và Hoà thượng Thích Minh Khiêm họ cùng thuộc dòng thiền Lâm Tế đời thứ 38.

Tính đến đầu thập niên 20 của thế kỉ XX, Hòa thượng Tịnh Nghĩa được phong tại Tổ đình Quan Âm (Hồng Ngự) sau đó được cử ra đảo để giữ mối đạo Cổ Sơn Môn. Hoà thượng Tịnh Nghĩa sau đó đã cho trùng tu Chùa một lần thời điểm năm 1924 đồng thời đảm nhiệm Trụ trì đời thứ 7 của Chùa. Sư viên tịch ngày 15 tháng 2 năm 1946 Bính Tuất, thọ 61 tuổi. Các tín đồ chúng lập Tháp thờ Sư ngay trong khuôn viên Chùa. Hòa thượng Thích Huệ Chánh là kế vị trụ trì (thế danh Đinh Văn Dần). Năm 1960, Sư đã cho người đại trùng tu mọi công trình Phật sự trong chùa. Cụ thể, trên mái được lợp ngói âm dương và được ốp tường gạch giúp cho ngôi Chùa thêm vững chắc và trang nghiêm, Bên cạnh đó còn góp phần cho đồ chúng được có nơi tu tập. Do tuổi cao sức yếu nên Hòa thượng Huệ Chánh đã thâu thần thị tịch tại mùng 2 tháng Mười Một năm 2007. Yết Huệ Ma Thông của Chùa là kế vị Trụ trì đời thứ 9 (Sư đã quy tây ngày 12/03/Ất Mùi 2015). Cho đến nay Tỳ kheo Huệ Minh được tấn cử để đảm nhiệm công việc trông coi và quản lý Phật sự của Chùa.

3. Kiến trúc Sùng Hưng tự

Khuôn viên Sùng Hưng Tự Phú Quốc khá rộng, trong đó gồm nhiều công trình tòa chính điện, kiến trúc, nhà thờ tổ… Các công trình của Phật sự trong chùa đều được xây dựng theo phong cách mái lợp ngói âm dương với tường gạch từ năm 1924. Sùng Hưng cổ tự cũng được xây dựng theo phong cách dân gian “trước miếu, sau chùa”.

>>> Món Bún Quậy Phú Quốc Vì Sao Lại Nổi Tiếng Và Những Địa Chỉ Nào Ăn Ngon?

Chùa Sùng Hưng tự Phú Quốc có cổng chính hướng bắc, khuôn viên khá rộng lớn với các kiến trúc khác bao gồm: nhà thờ tổ, gian thờ chính điện,… Các điện thờ Phật đều được xây dựng bằng mái lợp ngói âm dương và tường gạch. Ngay chính điện chùa được thiết kế khoảng sân rộng, và khu vườn tỳ ni được tô điểm bằng nhiều loại cây cảnh có hình dáng độc đáo với những bức tượng được đắp nổi theo phong cách Phật giáo quen thuộc. Ngay giữa sân chùa được thiết kế hồ nước còn phía trên có tượng thờ Quan thế Âm Bồ Tát lộ thiên, ngoài ra còn có một cột cờ ngay phía sau tượng thờ. Bên trái miếu thờ bà Chúa xứ Nương Nương, tượng thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực được đặt đối diện.

Ngôi chùa này nằm tại thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc
Ngôi chùa này nằm tại thị trấn Dương Đông, huyện đảo Phú Quốc

Khu chính điện được trang hoàng bởi các câu đối sơn son thếp vàng, tuy nhiên đều không làm mất đi sự trang nghiêm bởi hệ thống hoành phi, gồm các bức tượng bằng thạch cao, gỗ hay tượng đúc đồng được điêu khắc rất tinh xảo và tỉ mỉ. Điện trung tâm được thiết kế gồm ba tầng thờ Tam Thế Phật, cụ thể có: tầng trên cùng, chính giữa được đặt tượng Phật A Di Đà; phải trái lần lượt là tượng Đại Thế Chí với bức tượng Quan Thế Âm. Hai gian cạnh chính là điện thờ Thập Điện Diêm Vương và Ngũ Điện Diêm Vương.

Khu Hậu tổ và Hậu Liêu đều được nằm ở phía sau chính điện, khu vực này khá mát mẻ bởi nơi đây được bao gồm tán lá sum suê của các cây cổ thụ. Nơi đây được thiết kế với kiến trúc độc đáo, gần các công trình: Dinh bà Thủy Long Thánh mẫu, Dinh Cậu,,… tạo ra một cụm văn hóa tâm linh nổi tiếng tại Phú Quốc.

Thông tin trên đây giúp bạn tìm hiểu về chùa Sùng hưng Phú Quốc và lịch sử hình thành, ý nghĩa của ngôi chùa này. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức liên quan khác nhé. Chúc bạn thành công!

 

Rate this post