Giáo dục

Không chạy theo trường top trên

Việc nộp hồ sơ và đăng ký nguyện vọng, lựa chọn ngành chọn trường là vấn đề luôn khiến thí sinh và phụ huynh trăn trở. Tuy nhiên thí sinh nên nhìn nhận vào năng lực của bản thân để đăng ký cho phù hợp, không nên chạy theo trường top trên.

Các trường top trên luôn là mong muốn của nhiều thí sinh được theo học bởi chất lượng đào tạo cũng như uy tín của những trường đó đem lại. Nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện để có một suất vào học những trường top.

Năng lực bản thân

Để đảm bảo an toàn cho việc lựa chọn ngành học, trường học phù hợp thì thí sinh nên cân nhắc kỹ năng lực của bản thân đang đạt tới mức nào. Xác định ngưỡng điểm thi bản thân có thể đạt được để lựa ngành học phù hợp. Không chạy theo trường top nếu như năng lực của bản thân không đáp ứng được tiêu chí về điểm chuẩn cũng như chương trình đào tạo trong quá trình học tập tại các trường top. Bởi chương trình đào tạo ở các trường top khá nặng và đào tạo kiến thức chuyên sâu nên việc theo kịp lượng kiến thức này ở các trường top cũng không phải điều đơn giản. Thí sinh không được ảo tưởng về năng lực của bản thân mà cần xác định rõ thông qua các kỳ thi thử, điểm số học lực, quá trình phấn đấu của bản thân để lựa chọn ngành, chọn trường cho hợp lý.

Lựa chọn trường hợp lý đem lại nhiều cơ hội cho thí sinh

Uy tín của trường top

Có thể nói uy tín của các trường top đem lại cho sinh viên nhiều cơ hội tốt sau khi ra trường. Bởi chất lượng đào tạo của các trường này luôn tạo dựng được niềm tin cho các nhà tuyển dụng. Tuy nhiên không phải vì thế mà các trường top dưới sẽ khó xin việc và không vì thế mà cố chạy theo để vào bằng được các trường top trên trong khi năng lực của bản thân không đáp ứng đủ. Thí sinh cần có định hướng ngay từ đầu về việc chọn ngành chọn trường để phù hợp với bản thân để tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Lựa chọn ngành chưa bao giờ là dễ dàng

Đảm bảo ngưỡng an toàn

Cơ hội của bản thân nằm trong tay của chính thí sinh nên nếu như thí sinh cố tình đăng ký những trường top mà biết là không có cơ hội vào thì sẽ mất đi cơ hội của bản thân ở những trường top dưới. Chính vì vậy thí sinh nên lựa chọn những ngành phù hợp để đảm bảo ngưỡng an toàn cho bản thân và phát huy được những cơ hội mới. Học các trường top dưới có thể uy tín không bằng được những trường top trên nhưng nó phù hợp với năng lực của bản thân thí sinh và sẽ giúp cho thí sinh có những điều kiện tốt nhất để phát triển bản thân. Không chạy theo trường top trên là quyết định thông minh đối với nhiều thí sinh nhất là thí sinh có học lực khá và trung bình. Quyết định theo học ngành nào trường nào phù hợp với bản thân để có thể theo đuổi lâu dài với ngành học đó sẽ đem lại cho thí sinh những bước phát triển tốt trong sự nghiệp tương lai.

Cập nhật thông tin về Công bố lịch thi vào lớp 10 ở TP HCM nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)