Tin tức

Những điều thú vị về nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc

Không chỉ được biết đến là địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng mà Phú Quốc của Việt Nam còn thu hút khách du lịch trong và ngoài nước với nét ẩm thực đặc trưng, nhất là nước mắm Phú Quốc. Dưới đây là những điều thú vị về nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc.

1. Nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Phú Quốc được mệnh danh là hòn đảo ngọc của Việt Nam, là một trong những điểm sáng du lịch của cả nước với vẻ đẹp lãng mạn, quyến rũ, con người thân thiện và nhiều vật phẩm thiên nhiên ban tặng.

Với lịch sử lâu đời hơn 200 năm, đảo Phú Quốc là nơi tập trung khoảng 85 cơ sở sản xuất nước mắm, mỗi năm tạo ra khoảng 12 triệu lít nước mắm và được phân bổ trên toàn quốc và xuất khẩu ra cả thế giới. Nước mắm Phú Quốc là tên gọi chung cho tất cả sản phẩm nước mắm được sản xuất trên hòn đảo Phú Quốc.

Không chỉ nổi tiếng trong nước mà hương vị đặc trưng của nước mắm Phú Quốc còn chinh phục được nhiều bạn bè quốc tế. Tận dụng được lợi thế tự nhiên với nguồn cá cơm phong phú đa dạng mang lại hương vị đặc trưng riêng biệt của nước mắm Phú Quốc, có độ đạm cao và đặc biệt là màu sắc đẹp, hoàn toàn tự nhiên đảm bảo chất lượng thượng hạng.

Nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc
Nhà thùng nước mắm Phú Quốc

Xem thêm: Những địa điểm đi du lịch ở Pháp

2. Nét đặc trưng của nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc được ướp hoàn toàn từ cá tươi sống, vừa mới được đánh bắt về và từ loại cá cơm ngon nhất tại đảo Phú Quốc. Cá tươi ngon được mang về các Nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc để ủ vào thùng theo phương pháp gài nén 12-15 tháng.

Muối dùng để ướp cá là loại muối được lưu kho ít nhất 3 tháng trở lên để loại bỏ các tạp chất trong muối, giúp nước mắm có được chất lượng tuyệt vời nhất.

Tại Việt Nam có hai loại thùng chứng nước mắm là thùng lều và thùng lu. Các chủ cơ sở làm nước mắm thường sử dụng loại thùng hình trụ hay còn được gọi là thùng lều. Thùng gỗ ủ nước mắm là loại thùng gỗ được làm từ gỗ bời lời, gỗ chai hoặc gỗ vên. Loại gỗ chất lượng cao, độ bền cao và được xử lý sạch để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của nước mắm.

nhà thùng phú quốc
Nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc

Loại thùng này có sức chứa từ 7 đến 10 tấn cá cơm nguyên liệu, nhiều năm trở lại đây người ta lại có xu hướng đóng thùng to hơn, có thể chứa tới 15 hoặc 20 tấn cá. Cỡ thùng này đường kính miệng khoảng 3,2m, trong khi đáy khoảng 2,6m.

Quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc được xử lý khác nhau vì vậy thương hiệu nước mắm Phú Quốc có nhiều loại khác nhau, tương ứng với chất lượng, độ ngon và giá cả khác nhau. Loại thượng hạng đắt tiền và ngon nhất là nước mắm 42 độ đạm, chế biến từ nước mắm cốt.

Nước mắm Phú Quốc hiện nay trở thành một sản phẩm nổi tiếng tại đảo Phú Quốc, một đặc sản tiêu biểu của đảo được phân phối khắp các tỉnh thành trên toàn quốc và được xuất khẩu ra các nước trên thế giới, được đánh giá cao về chất lượng và độ ngon thơm.

nhà thùng sản xuất nước mắm phú quốc
Nhà thùng nước mắm Phú Quốc ở đâu?

3. Nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc nằm ở đâu?

Một trải nghiệm hoàn toàn độc đáo khi du khách đặt chân đến đảo ngọc Phú Quốc chính là việc ghé thăm một trong những nhà máy chưng cất nước mắm tại hai Thị trấn Dương Đông và An Thới. Tận mắt chứng kiến quy trình chế biến nước mắm sẽ mang lại những kỷ niệm khó quên cho du khách.

  • Nhà thùng nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn, đường Hùng Vương, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc.
  • Nhà thùng nước mắm Phụng Hưng, thị trấn An Thới, Phú Quốc.
  • Nhà thùng nước mắm Chinsu Nam Ngư Phú Quốc
  • Nhà thùng sản xuất nước mắm Nam Hương (gần Bãi Sao, thị trấn An Thới, Phú Quốc).
  • Nhà thùng sản xuất nước mắm Hưng Thịnh (đường 30/4, thị trấn Dương Đông, Phú Quốc).
  • Nhà thùng sản xuất nước mắm Red Boat (thị trấn Dương Đông, Phú Quốc)…

Trên đây là những điều thú vị về nhà thùng sản xuất nước mắm Phú Quốc. Hy vọng đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post