Tin tức

Những điều du học sinh cần biết trước khi đến Pháp

Với nhiều chính sách ưu đãi cho cho du học sinh nước ngoài, Pháp là điểm đến lý tưởng cho những du học sinh. Vậy những du học sinh trước khi đến Pháp cần biết điều gì? Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp

Mỗi một quốc gia du học đều có những đặc thù riêng. Khi có ý định du học tập Pháp, bạn sẽ cần phải chuẩn bị trước một năm cho chuyến đi. Ở Pháp, năm học sẽ bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 6. Để đăng ký được một bộ hồ sơ hoàn chỉnh vào những trường Đại học của Pháp, bạn cần phải tuân theo một thủ tục riêng và trải qua nhiều giai đoạn, trong đó có kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Pháp.

Kỳ kiểm tra chính thức được Trung tâm Văn hoá và Hợp tác của Đại Sứ Quán Pháp tổ chức thông thường vào tháng 2 hàng năm. Gồm 2 loại đề thi, đó là bài thi dành cho sinh viên đăng ký ngành Khoa học kỹ thuật và bài thi cho những sinh viên ngành khoa học xã hội nhân văn, văn hóa, pháp luật và kinh tế. Hàng năm, Bộ Giáo dục Phapsex doạn đề thi và đề thi này áp dụng chung cho toàn thế giới.

Thủ tục xin visa du học tại Pháp

Xin visa là thủ tục không thể thiếu khi làm thủ tục du học. Để có thể đến Pháp học tập, bạn cần phải xin visa du học tại Đại Sứ Quán Pháp.

Bạn cần nộp hồ sơ xin visa ít nhất 15 đến 20 ngày trước ngày nhập học. Hồ sơ gồm:

+ Mẫu đơn xin visa dài hạn có điền thông tin đầy đủ, ghi rõ ngày tháng và ký tên

+ Thư mời của một trường tại Pháp

+ Bản sao bằng cấp cao nhất

+ Chứng minh tài chính: Sinh viên du học Pháp phải có thẻ thanh toán quốc tế đứng tên mình với số tiền tối thiểu trong thẻ là 7380 euros và thẻ này phải được phép thanh toán ở Pháp.

Một số quy định về làm thêm bạn cần biết

Điểm chung của những du học sinh là vừa học vừa làm để có thêm chi phí du học đắt đỏ. Nếu bạn muốn làm thêm trong quá trình du học Pháp, bạn cần nắm được một số lưu ý dưới đây:

Theo những tin tức tư vấn du học Pháp, quy định về vấn đề làm thêm của những học sinh tại Pháp, mỗi sinh viên nước ngoài được làm thêm tối đa 20 giờ/ tuần nếu đang trong kì học, còn vào mùa hè thì thời gian sẽ không bị giới hạn. Ngoài ra, việc phân chia ca và giờ làm của bạn sẽ được chính phủ quản lý. Chính vì thế, nếu muốn đi làm thêm, bạn cần có có sự đồng ý của nhà trường và chính phủ.

Bên cạnh đó, dù là công việc làm  thêm thì bạn vẫn được có hợp đồng du học Pháp vừa học vừa làm rõ ràng. Vì thế, bạn vẫn phải chịu thuế và các chi phí bảo hiểm. Tiền lương của những bạn du học sinh tại Pháp thường rơi vào khoảng 8,27 euro/giờ và nếu trừ đi các khoản chi phí thì sẽ là 7,4 euro/giờ.

Bảo hiểm sức khoẻ khi du học tại Pháp

Pháp được đánh giá là đất nước có hệ thống bảo hiểm xã hội tốt nhất thế giới.  Điều đặc biệt là quốc gia này cũng có một chế độ bảo hiểm dành riêng cho sinh viên. Nếu bạn là sinh viên nước ngoài dưới 28 tuổi khi đăng ký vào một cơ sở đào tạo tại Pháp thì đều được hưởng chế độ hiện hành. Đối với những sinh viên ngoài 28 tuổi hoặc đăng ký vào một trường mà không bảo hiểm xã hội được công nhận thì phải tự mua bảo hiểm cá nhân.

Nói về vấn đề này, Thầy Long ( giảng viên trường Cao đẳng Xét nghiệm), cựu du học sinh Pháp chia sẻ thêm: Việc đăng ký chế độ bảo hiểm xã hội được làm ngay tại trường và bạn bắt buộc phải chọn một trong 5 tổ chức bảo hiểm được phép cung cấp chế độ bảo hiểm này. Việc đăng lý mua bảo hiểm này được thực hiện ngay sau ngày nhập học.

 

 

Rate this post