Tin tức

Nước Pháp giáp với mấy quốc gia?

Nước Pháp nổi tiếng với nền văn hóa lâu đời, kiến trúc nguy nga, tráng lệ, pha trộn giữa nét đẹp cổ điển lãng mạn với hiện đại, phóng khoáng. Vậy nước Pháp giáp với mấy quốc gia, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Nước Pháp giáp với mấy quốc gia? Giới thiệu chung về nước pháp

Giới thiệu chung về nước Pháp

Nước Pháp là nước lớn nhất Tây Âu ( chiếm 1/5 diện tích của cộng đồng chung Châu Âu) với một khu vực lãnh hải rộng lớn (các khu vực khai thác kinh tế trải dài trong khoảng 11 triệu km2). Nước Pháp nổi tiếng với nền văn hóa lâu đời, kiến trúc nguy nga, tráng lệ, pha trộn giữa nét đẹp cổ điển lãng mạn với hiện đại, phóng khoáng. Hơn nữa, tiếng Pháp là ngôn ngữ giàu tính biểu cảm. Pháp phát triển về du lịch trên toàn thế giới với những thành phố du lịch nổi tiếng như Paris, Aix-Marseille, Bordeaux…

Vị trí địa lý: Nước Pháp giáp với nước nào?

Nằm tại Tây Âu và giáp với Biển Bắc về phía bắc, eo biển Manche về phía tây bắc, Đại Tây Dương về phía tây và Địa Trung Hải về phía đông nam. Pháp giáp với Bỉ và Luxembourg về phía đông bắc, Đức và Thuỵ Sĩ về phía đông, Ý và Monaco về phía đông nam, và Tây Ban Nha cùng Andorra về phía nam và tây nam.

Bản đồ nước Pháp
Bản đồ nước Pháp

Biên giới tại phía nam và phía đông của Pháp là các dãy núi: Pyrénées, Alpes và Jura, sông Rhin tạo thành một đoạn biên giới với Đức, trong khi biên giới tại phía bắc và đông bắc không có các yếu tố tự nhiên. Do hình dạng lãnh thổ, Pháp thường được ví như hình lục giác. Pháp gồm nhiều đảo, lớn nhất trong số đó là Corsica tại Địa Trung Hải. Pháp chủ yếu nằm giữa vĩ tuyến 41° và 51° Bắc, giữa kinh tuyến 6° Tây và 10° Đông, thuộc vùng ôn đới bắc. Phần lục địa của Pháp có khoảng cách khoảng 1000 km từ bắc xuống nam cũng như từ Đông sang Tây.

Diện tích nước Pháp

Với diện tích 674,843 kilômét vuông (260,558 mi²), Pháp là nước rộng thứ 40 trên thế giới. Mẫu quốc Pháp, diện tích 551,695 kilômét vuông (213,010 mi²), hơi rộng hơn Yemen và Thái Lan, hơi nhỏ hơn Kenya và bang Texas của Hoa Kỳ.

Nhờ những khu vực và lãnh thổ hải ngoại nằm rải rác trên tất cả các đại dương của hành tinh, Pháp sở hữu Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) rộng thứ hai trên thế giới với diện tích 11,035,000 kilômét vuông (4,260,000 mi²), chỉ đứng sau Hoa Kỳ (11,351,000 km² / 4,383,000 mi²), nhưng trước Úc (8,232,000 km² / 3,178,000 mi²).[1] Vùng đặc quyền kinh tế Pháp chiếm gần 8% tổng diện tích mọi vùng đặc quyền kinh tế trên thế giới, trong khi diện tích đất liền Cộng hòa Pháp chỉ chiếm 0.45% tổng bề mặt Trái Đất.

Cờ nước Pháp

Quốc kỳ của Pháp (tiếng Pháp gọi là “drapeau tricolore”, “drapeau français”, và trong cách nói quân sự là “les couleurs”) ra đời trong cuộc Cách mạng năm 1789, khi dân quân mở cuộc tấn công phá ngục Bastille ở Paris. Lúc bấy giờ quân lính cách mạng đầu đội mũ xanh dương – đỏ – trắng và lá cờ cũng lấy ba màu đó làm nền.

Quốc kỳ nước Pháp
Quốc kỳ nước Pháp

Cờ nước Pháp gồm 3 dải dọc màu lam, trắng, và đỏ. Từ thời Cách mạng Pháp 1789, quốc kỳ Pháp giữ nguyên ba màu trên nhưng đảo lại thành đỏ, trắng, lam. Ba màu biểu tượng nước Pháp tượng trưng cho Tự do – Bình đẳng – Bác ái.

Các màu sắc trên lá cờ có ý nghĩa như sau: màu trắng là biểu thị cho sự trong sáng, công lý và công bằng, màu xanh là ý nghĩa của hòa bình, tự do và niềm hy vọng vào một tương lai tươi sáng hơn, màu đỏ là máu của những người dân đã anh dũng đứng lên dành lấy độc lập, tự do và bình đẳng cho đất nước.

Lá cờ nước Pháp chính là niềm tự hào của không chỉ người Pháp mà còn của giai cấp vô sản trên toàn thế giới sau nhiều năm chịu áp bức bóc lột từ giai cấp đô hộ. Điều này là đã được thế giới công nhận với nhiều hành động ủng hộ thiết thực.

 

5/5 - (2 bình chọn)