Phú Quốc thuộc tỉnh nào
Tin tức

Tìm hiểu về đảo Phú Quốc thuộc tỉnh nào của Việt Nam?

Phú Quốc thuộc tỉnh nào của Việt Nam? Đây là thắc mắc của nhiều người khi tìm hiểu thông tin về hòn đảo này. Hãy tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Đảo Phú Quốc thuộc tỉnh nào của Việt Nam?

Đảo Phú Quốc nằm ở ngoài khơi trong khu vực vịnh Thái Lan, thuộc địa phận tỉnh Kiên Giang, phía Tây Nam Việt Nam. Hòn đảo này có tọa độ trải dài từ kinh độ 103°49′ đến 104°05′ độ kinh Đông và vĩ độ 9°53′ đến 10°28′ độ vĩ Bắc. Khoảng cách từ đất liền ra đảo khoảng 55 hải lý (100km), đảo cách Hà Tiên 45km và Rạch Giá khoảng 120km.

Năm 2014, với sự phát triển mạnh mẽ, đảo Phú Quốc được công nhận là đô thị loại II. Đến năm 2021, đảo Phú Quốc cùng các đảo nhỏ lân cận chính thức được gọi là thành phố Phú Quốc – thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam. Trên địa bàn thành phố gồm có 2 phường (An Thới, Dương Đông) và 7 xã (Dương Tơ, Hàm Ninh, Bãi Thơm, Gành Dầu, Cửa Cạn, Cửa Dương, Thổ Châu).

Hòn đảo này được thiên nhiên ban tặng các bãi tắm đẹp nguyên sơ; cánh rừng nguyên sinh rộng 7000ha với thảm động thực vật đa dạng, quý hiếm; cùng hệ thống các đảo lớn nhỏ xung quanh đảo Phú Quốc khung cảnh đẹp tựa ngọc bích…

Vào năm 2006, UNESCO đã công nhận đảo Phú Quốc cùng khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Ngoài ra, đảo Phú Quốc có cả bến cảng và sân bay quốc tế nên rất thuận tiện để du khách trong nước, quốc tế tiếp cận, tạo tiền đề phát triển các hoạt động du lịch.

Phú Quốc thuộc tỉnh nàoĐảo Phú Quốc thuộc tỉnh nào của Việt Nam?

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm khám phá rừng quốc gia Phú Quốc

Đặc điểm về địa hình và khí hậu của Phú Quốc

Về địa hình

Tổng diện tích đảo Phú Quốc là 589,23km², có địa hình tương đối thoải với hệ thống núi đồi chạy theo chiều từ Bắc xuống Nam. Bên cạnh đó, cụm đảo nhỏ của cảng An Thới bị ngăn cách với phần mũi phía Nam của đảo Phú Quốc bởi một eo biển có độ sâu tới hơn 60m.

Địa chất trên đảo được cấu tạo từ đá trầm tích, được hình thành từ cách đây khoảng 251 triệu năm (Đại Trung Sinh) cho đến 65 triệu năm (Đại Tân Sinh). Đảo Phú Quốc được cấu tạo từ các đá trầm tích Kainozoi và Mesozoi, bao gồm cuội kết đa nguồn gốc phân lớp dày, sỏi thạch anh, đá vôi, silica, riolit và felsit.

Về khí hậu

Do vị trí của Đảo Phú Quốc nằm ở vĩ độ thấp lại lọt sâu vào vùng vịnh Thái Lan, xung quanh biển bao bọc nên thời tiết trên đảo mát mẻ mang tính nhiệt đới gió mùa. Khí hậu nơi đây chia hai mùa rõ rệt.

  • Mùa mưa: Đảo Phú Quốc là cửa ngõ đón gió mùa Tây – Tây Nam, với tốc độ gió trung bình 4,5 m/s. Mùa mưa mây nhiều và độ ẩm cao từ 85 – 90%. Lượng mưa trung bình là 414 mm/ tháng và cả năm trung bình là 3000mm. Trong khu vực Bắc đảo có thể đạt 4000 mm/ năm và có tháng mưa kéo dài 20 ngày liên tục.
  • Mùa khô: Đảo Phú Quốc chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc có cường độ tương đối mạnh, với tốc độ gió trung bình 3,2 m/s. Khi gió Đông Bắc mạnh, tốc độ đạt từ 20 – 24 m/s. Mùa khô có độ ẩm trung bình 78%. Nhiệt độ trung bình khoảng 27 – 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 độ C vào tháng 4 và tháng 5.

Phú Quốc thuộc tỉnh nàoĐảo Phú Quốc thuộc tỉnh nào của Việt Nam?

Xem thêm: Du lịch Phú Quốc mùa nào đẹp nhất?

Lịch sử hình thành đảo Phú Quốc

Phú Quốc có cư dân sinh sống từ thế kỷ V (trước công nguyên). Một số di chỉ lịch sử cho thấy nơi đây đã từng có sự xuất hiện của văn hóa Óc Eo. Đây là nền văn hóa cổ, gắn liền với người Việt thuộc khu vực đồng bằng hạ lưu sông Mê Kông. Tuy nhiên, trên đảo lại không có bằng chứng thể hiện người Khmer đã từng sinh sống.

Năm 1953, bọn thực dân cho xây dựng nhà lao Cây Dừa tại đảo Phú Quốc để giam giữ và tra tấn những người lính kiên trung của Đảng Cộng sản. Từ năm 1953 – 1973, nhà tù này ghi nhận có khoảng 4000 vị anh hùng đã hy sinh tại đây. Ngày nay, nhà tù Phú Quốc trở thành một di tích lịch sử, minh chứng cho sự tàn bạo và độc ác của bọn xâm lược.

Ngày 4/5/1975, đội quân Khmer đỏ bắt đầu xâm lấn quần đảo Thổ Châu, âm mưu cướp trọn Phú Quốc. Chúng bắt người dân làm con tin và giết chết tại nơi đóng quân. Khoảng 1 tháng sau, ngày 27/05/1975, hải quân nhân dân Việt Nam đã thành công giải phóng Thổ Châu khỏi quân giặc hung hãn.

Đến năm 1999, khi đường Brévié được thống nhất, nơi đây mới được công nhận là hoàn toàn thuộc về chủ quyền Việt Nam, dưới sự quản lý của tỉnh Kiên Giang. Từ đảo ngục tù, nơi đã có những bước chuyển mình đầy kinh ngạc, phát triển toàn diện trên mọi lĩnh vực và trở thành điểm sáng kinh tế trong nước.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc đảo Phú Quốc thuộc tỉnh nào của Việt Nam.

Rate this post