Tin tức

Tại sao Pháp là điểm đến lý tưởng cho du học sinh?

Với đời sống cao, chất lượng giáo dục tốt và đặc biệt là nhiều chương trình hỗ trợ hấp dẫn, Pháp là điểm đến mơ ước của du học sinh Việt nói riêng và du học sinh quốc tế nói chung.

Đất nước có chất lượng cuộc sống cao

Pháp có nền kinh tế phát triển mạnh với cơ sở hạ tầng tiên tiến và hiện đại. Chất lượng cuộc sống đất nước này rất cao. Đặc biệt, nhân quyền của con người luôn được đảm bảo.

Chính phủ Pháp cũng thực hiện nhiều chính sách tốt dành cho sinh viên, bạn sẽ dễ dàng có dịp tiếp xúc với vô số các hoạt động thể thao, du lịch hoặc văn hóa.

Ngoài ra, những trường đại học ở Pháp đa số có vị trí ở khu vực trung tâm thành phố, rất gần với đời sống văn hóa và xã hội vô cùng đa dạng của Pháp  như những viện bảo tàng, hiệu sách, rạp chiếu phim, nhà hát hay quán cà phê không bao giờ xa.

Pháp có nên giáo dục chất lượng cao

Theo những tin tức du học, Pháp có hệ thống trường đại học được đánh giá tốt nhất trên thế giới, với những chương trình đào tạo xuất sắc trong nhiều ngành nổi bật như kiến trúc, mỹ thuật, thời trang, kinh tế,… Chất lượng giáo dục tại những trường đại học Pháp đã được rất nhiều các tờ báo và tạp chí chuyên ngành trên thế giới công nhận.

Đây cũng là đất nước chú trọng đầu tư cho phát triển giáo dục. Hàng năm,  Pháp dành khoảng 20% GDP của mình cho giáo dục. Bên cạnh đó, chính phủ Pháp theo dõi rất kỹ lưỡng chất lượng của công tác giảng dạy.

Thực hiện những yêu cầu khắt khe về chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy, giáo dục Pháp luôn thu hút nhiều du học sinh quốc tế. Theo một số cuộc khảo sát, Pháp đứng thứ tư sau Mỹ, Anh và Đức (Mỹ 24,4%;  Anh 16,5%; Đức 12,2%; Pháp 5,8%; Áo 3,4%) về số lượng sinh viên quốc tế du học tại đây.

Cơ hội việc làm hấp dẫn

Bên cạnh chương trình giáo dục tốt thì những du học sinh Pháp sau khi hoàn thành chương trình đào tạo cũng có cơ hội việc làm hấp dẫn. Sinh viên quốc tế tốt nghiệp trình độ thạc sỹ trở lên sẽ có cơ hội tham gia vào môi trường làm việc thực tế với thời gian thực tập bắt buộc ít nhất 5 tháng. Hệ thống chương trình đào tạo và giảng dạy đều được thiết kế dựa trên những kinh nghiệm làm việc thực tế tại các doanh nghiệp của các chuyên gia.

Những sinh viên học tại Pháp cũng được tạo điều kiện đi làm thêm trong thời gian học mà không cần giấy phép lao động với số giờ lao động không quá 964 giờ/ năm. Những bạn sinh viên có thể lựa chọn nhiều công việc như: trông trẻ, giúp việc, thu ngân ở siêu thị, tạp vụ khách sạn, nhân viên trong nhà hàng,… Thu nhập từ công việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn sinh viên trong công việc sau tốt nghiệp, cũng như có thêm khoản thu nhập.

Mức học phí và chi phí thấp

Đây có lẽ là điều hấp dẫn nhất của du học Pháp đối với những du học sinh. Trong khi một số nước có nền giáo dục phát triển đang không ngừng tăng cao mức học phí, cộng thêm chi phí sinh hoạt đắt đỏ, thì Pháp luôn nỗ lực giảm thiểu các mức học phí cũng như chi phí trong quá trình học tập cho các du học sinh.

Đặc biệt, những bạn du học sinh còn có cơ hội nhận được học bổng của chính phủ Pháp để có thể học tập với chi phí thấp hơn nhiều tại đất nước này.

Sự liên kết chặt chẽ giữa các trường đại học và doanh nghiệp

Hệ thống  đào tạo và giảng dạy được xây dựng có sự tham gia của những chuyên gia làm việc tại các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, những đợt thực tập tại doanh nghiệp đang là một yếu tố bắt buộc của phần lớn các chuyên ngành đào tạo đại học hiện nay. Khóa thực tập này tạo điều kiện thuận lợi cho sự hòa nhập của sinh viên vào môi trường công việc đồng thời mang đến cơ hội được tuyển dụng sau khi quá trình thực tập kết thúc.

Minh Anh – Kiến trúc sư thiết kế nhà phố sưu tầm

Rate this post