Giáo dục

Thí sinh nữ đăng ký ngành kỹ thuật gia tăng

Trong nhiều năm tuyển sinh khối ngành kỹ thuật, hầu hết chỉ có thí sinh nam đăng ký nộp hồ sơ dự thi. Nhưng vài năm trở lại đây có nhiều số lượng thí sinh đăng ký ngành kỹ thuật đã gia tăng.

Do đặc thù của khối ngành kỹ thuật như công nghệ thông tin, cơ khí, điện – điện tử,… đều là những ngành rất hot và có số lượng thí sinh đăng ký nhiều. Các trường Đại học cao đẳng cũng không ngừng tuyển sinh cho các ngành này để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực cho xã hội. Tuy nhiên một tình trạng xảy ra là do những ngành kỹ thuật này phần lớn là thí sinh nam đăng ký, còn số lượng thí sinh nữ đăng ký rất rải rác. Có những lớp học trong các ngành kỹ thuật này còn không có một thí sinh nữ nào. Tuy nhiên vài năm trở lại đây thì số lượng thí sinh nữ đăng ký ngành kỹ thuật đã gia tăng.

Sức nặng ngành học

Thông thường những ngành kỹ thuật này yêu cầu sức nặng, vất vả, không phù hợp với thí sinh nữ dành cho công việc nhẹ nhàng. Tuy nhiên nữ sinh theo học ngành kỹ thuật cũng có nhiều điểm thuận lợi trong cơ hội nghề nghiệp. Với bản tính siêng năng, tỉ mỉ của thí sinh nữ thì việc học tập, trau dồi kiến thức ở các mảng của ngành kỹ thuật như lắp bo mạch điện, vận hành máy móc,… cũng không trở thành khó khăn cho nhiều nữ sinh. Có nhiều người nói rằng, những ngành học đòi hỏi sự táo bạo, sự hiểu biết, sức bền bỉ như ngành kỹ thuật thì cần những thí sinh nam. Nhưng với ước mơ và quyết tâm theo đuổi con đường khó khăn này vẫn được nhiều thí sinh nữ hướng tới. Tuy nhiên trong chương trình giảng dạy đối với các trường ngành kỹ thuật cũng có nhiều chính sách ưu tiên cho thí sinh nữ. Điển hình như những tiết học có những thao tác nặng thì sinh viên nữ có thể sẽ được giảm nhẹ một phần nào nhưng vẫn đảm bảo lượng kiến thức và kỹ năng nhất định. Mặc dù khó khăn nhưng dưới sự hướng dẫn tỉ mỉ, tận tình từ giảng viên các trường thì thí sinh nữ vẫn phải hoàn thành toàn bộ chương trình đào tạo mới được tốt nghiệp.

Số lượng nữ sinh đăng ký ngành kỹ thuật ngày càng gia tăng

Số lượng gia tăng

Một số trường điển hình tại Việt Nam đào tạo các ngành kỹ thuật như: Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học Bách Khoa, Đại học Mỏ Hà Nội,… Theo con số cập nhật từ các trường thì hầu hết số lượng các khoa ngành kỹ thuật đều có sự gia tăng trong số lượng thí sinh nữ đăng ký theo học tại các trường. Điển hình như trường Đại học Bách khoa Hà Nội với tổng chỉ tiêu năm 2017 của trường là hơn 6000 sinh viên, nhưng chỉ có 2.300 sinh viên nữ đã gia tăng so với năm 2015 là 900 sinh viên nữ. Sự gia tăng này cũng do nhận thức và mong muốn của các thí sinh nữ ngày càng được mở rộng. Ngoài bản năng của nữ sinh thích công việc nhẹ nhàng thì vẫn có nhiều nữ sinh đam mê các ngành có sức nặng và quyết tâm theo đuổi theo sở thích của bản thân. Cùng với sự hiểu biết tích cực của nữ sinh trong các ngành nghề nên đã có sự gia tăng số lượng nữ sinh qua các năm trong ngành kỹ thuật.

Cập nhật thông tin về Tình trạng học thật – thi thật được siết chặt tại các trường Đại học cao đẳng vui lòng truy cập tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)