Tin tức

Tìm hiểu vài nét về văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản

Văn hóa người Nhật Bản có gì nổi bật là những vấn đề được nhiều người quan tâm đến. Theo thông tin người Nhật Bản có ý thức tự trọng cao bởi vậy có thể tránh được những kẻ xấu, không đúng chuẩn mực trong đời sống hàng ngày. Cùng tìm hiểu những thông tin liên quan đến văn hóa giao tiếp người Nhật ở bài viết dưới đây.

Tìm hiểu vài nét về văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản

Mỗi một đất nước có một phương tục tập quán riêng, bởi vậy khi du lịch hay du học tại đó các bạn cần phải tìm hiểu kỹ về văn hóa; phong tục tập quán ở đất nước đó,. Đối với người Nhật Bản về văn hóa giao tiếp của họ như thế nào?

Trong lần tiên tiếp xúc với người Nhật Bản

Trong lần gặp mặt đầu tiên tiếp xúc, tự giới thiệu về bản thân, thông thường người Nhật thường cúi chào. Lưu ý trong lần chào hỏi lần đầu việc ôm hôn, bắt tay hay vỗ vai được xem là những điều cấm kỵ, không hợp lệ.

Tìm hiểu vài nét về văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản 1
Trong lần tiên tiếp xúc với người Nhật Bản

Giữ khoảng cách được xem là một trong những điều rất quan trọng đối với người Nhật. Nếu không sẽ bị đánh giá là xô bồ và gây khó chịu cho người đối diện. Hành động cúi chào là phong tục của người Nhật. Khi đối phương cúi chào mà mình vẫn đứng nguyên thì bị đánh giá thất lễ, vì vậy buộc người kia phải cúi chào theo.

Văn hóa tắm của người Nhật Bản

Ở Việt Nam sau những cuộc họp hay giao tiếp thường sẽ đến những quán nhậu hay nhà hàng, riêng còn đối với người Nhật thì sao?

Sau những cuộc thương lượng, trao đổi người Nhật thường hay tắm để thư giãn. Đồng thời việc chà xà phòng vào người dứt khoát phải làm sao cho tất cả mọi người đều thấy, cho dù trước đó các bạn đã tắm cẩn thận.

Uống rượu với người Nhật sao cho đúng cách

Nói không với uống rượu một mình, không nên rót rượu cho riêng bản thân mình. Rượu Sake thường được uống cạn. Khi say rượu các bạn mới có thể thoái mái nói ra được những quan điểm riêng của bản thân mình mà không bị trách lỗi.

Tìm hiểu vài nét về văn hóa giao tiếp của người Nhật Bản 2
Uống rượu với người Nhật sao cho đúng cách

Lưu ý về quà tặng khi đến người khác chơi

Vấn đề này mọi người cũng cần phải quan tâm đến, đối với người Nhật Bản khi đến chơi nhà và tặng quà cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

Khi tặng quà các bạn cần kèm theo lời nói;

Tuyệt đối không được phép tặng người Nhật các món quà như: dao; kéo;… Bởi người Nhật Bản quan niệm đó là những thứ điềm báo chia tay, phân ly hay là ly hôn;

Không tặng tranh có hình con cáo hay thằn lằn bởi nó được đánh giá là không tao nhã;

Lưu ý không được phép mở quà tặng nay trước mặt người tặng, bởi bị đánh giá là tham nhũng;

Quan niệm về trang phục của người Nhật

“Sang trọng và hợp mốt” được xem là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong cách ăn mặc của người Nhật. Cần lưu ý thêm đến đôi tất bởi có nhiều trường hợp không ngồi vào bàn làm việc để trao đổi, ngồi ở bàn thấp nên phải cơi bỏ giày.

Trên đây là những đặc trưng nhất trong văn hóa của người Nhật Bản mà những ai đang du học hay có nhu cầu du học cần tìm hiểu những phong tục, tập quán và ngôn ngữ tại đất nước đó.

5/5 - (1 bình chọn)