xét tuyển cao đẳng dược
Giáo dục

Tìm hiểu phương thức xét tuyển cao đẳng dược

Trong những mùa tuyển sinh đại học – cao đẳng gần đây, ngành Dược nói riêng và những ngành nghề thuộc nhóm sức khỏe luôn được đông đảo thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển. Vậy hãy cùng tìm hiểu về phương thức xét tuyển cao đẳng dược dưới đây.

1. Mã tổ hợp môn xét tuyển cao đẳng dược

Những năm trước đây, ngành Dược tại các trường đại học và cao đẳng sẽ xét tuyển dựa theo điểm thi khối A (Toán, Lý, Hóa) và khối B (Toán, Hóa, Sinh). Tuy nhiên, từ năm 2017, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã có một số thay đổi trong quy chế tuyển sinh đại học – cao đẳng. Theo đó, mỗi trường sẽ tự xây dựng phương án tuyển sinh theo quy định chung của Bộ. Bên cạnh đó, ngoài những khối xét tuyển truyền thống, Bộ còn mở rộng thêm nhiều tổ hợp môn xét tuyển phụ. Do đó, thí sinh cần phải tìm hiểu kỹ phương thức tuyển sinh của từng trường để có cơ hội học tập ngành này tại các trường đào chuyên nghiệp.

xét tuyển cao đẳng dược

Tìm hiểu phương thức xét tuyển cao đẳng dược

Hiện nay, với mỗi ngành học các trường đại học, cao đẳng sẽ được xét tuyển tối đa 4 tổ hợp môn. Điều này đã tạo thêm cơ hội lựa chọn tổ hợp môn thi phù hợp với thí sinh. Cụ thể, ngành Dược xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • A00: Toán – Hóa – Lý
 • B00: Toán – Sinh – Hóa
 • C08: Văn – Hóa – Sinh
 • D07: Toán – Anh – Hóa

Dựa vào những tổ hợp môn này mà các trường áp dụng xét tuyển bằng các phương thức khác nhau tùy theo đề án tuyển sinh của từng trường. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa theo điểm thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường đào tạo các ngành y dược. Ngoài ra, cũng có nhiều trường còn áp dụng thêm phương thức xét tuyển học bạ THPT để tạo thêm cơ hội vào đại học cho những thí sinh có năng lực học tập tốt.

2. Phương thức xét tuyển cao đẳng dược ra sao?

Bên cạnh đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học, hiện nay, nhiều thí sinh có xu hướng lựa chọn học tập tập tại các trường cao đẳng dược vì điều kiện xét tuyển của các trường này đơn giản hơn. Không chỉ vậy, thời gian đào tạo ngành Dược hệ cao đẳng chỉ 3 năm, trong khi đó thời gian đào tạo bậc đại học kéo dài tới 5 – 6 năm.

Việc xét tuyển Cao đẳng Dược có nhiều gợi mở cho thí sinh, ngoài hình thức xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia thì hầu hết các trường cao đẳng y dược còn áp dụng phương thức tuyển sinh bằng học bạ THPT hay xét tuyển thẳng với những thí sinh đủ điều kiện.

Cụ thể, trong phương thức xét tuyển học bạ, các trường cao đẳng y dược xét điểm năm lớp 12 hoặc xét điểm 3 năm học THPT cùng với một số tiêu chí nhất định. Hình thức xét tuyển cao đẳng dược này giúp thí sinh có cơ hội rất cao trúng tuyển cao mà không phải trải qua các kỳ thi áp lực và căng thẳng.

Ngoài ra, để tạo cơ hội cho những bạn trẻ có học lực bình thường theo đuổi đam mê với ngành Dược, nhiều trường còn áp dụng xét tuyển thẳng với những thí sinh đã tốt nghiệp THPT. Theo đó, thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT và có đủ điều kiện sức khỏe để theo học tại trường. Cụ thể, thí sinh cần đáp ứng những điều kiện sau:

 • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, BTVH hay trình độ tương đương.
 • Thí sinh có tư chất đạo đức tốt, không trong thời gian thi hành án hay truy cứu trách nhiệm hình sự.
 • Thí sinh có sức khỏe tốt, đảm bảo quá trình học không bị gián đoạn.

Sự gợi mở trong phương án xét tuyển của các trường cao đẳng sẽ đem đến cơ hội học tập cho nhiều đối tượng thí sinh theo đuổi đam mê với ngành y dược. Tuy nhiên, khi đã quyết định theo học này thì đòi hỏi bạn phải có tính kiên trì, nhẫn nại bởi đây là nghề nghiệp đòi hỏi tính chính xác cao. Việc nhầm lẫn là điều cấm kỵ trong nghề y dược, vì điều này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn gây nguy hiểm cho người bệnh, dẫn tới hậu quả khó lường.

xét tuyển cao đẳng dược

Tìm hiểu phương thức xét tuyển cao đẳng dược

3. Hồ sơ xét tuyển cao đẳng dược gồm những gì?

Để xét tuyển vào ngành Dược của các trường cao đẳng, thí sinh cần phải đáp ứng điều kiện là tốt nghiệp THPT hoặc Bổ túc văn hóa. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, hồ sơ xét tuyển theo quy định của nhà trường.

Thông thường, các trường cao đẳng dược sẽ yêu cầu thí sinh các loại giấy tờ, hồ sơ để xét tuyển sau:

 • 01 phiếu đăng ký xét tuyển Cao đẳng Dược theo mẫu năm 2019;
 • 02 bản sao bằng tốt nghiệp và học bạ THPT có công chứng (đối với những thí sinh vừa tốt nghiệp THPT năm 2019 có thể nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời);
 • 02 bản sao giấy CMND có công chứng;
 • 01 bộ hồ sơ học sinh sinh viên trong đó có 02 sơ ý lý lịch điền đầy đủ thông tin và có dấu xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú;
 • 02 bản sao giấy khai sinh có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú;
 • 04 ảnh 3×4 chụp trong thời gian không quá 6 tháng;
 • Giấy chuyển nghĩa vụ quân sự (đối với nam nếu có);
 • Những loại giấy tờ chứng nhận đối tượng ưu tiên khác (nếu có).

Sau khi hoàn tất hồ sơ xét tuyển cao đẳng dược TPHCM, thí sinh cần gửi về trường theo hình thức nộp hồ sơ trực tiếp tại văn phòng trường.

4. Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Dược

Ngành Dược được đánh giá là một trong những ngành nghề có nhiều triển vọng trong giai đoạn hiện nay và trong tương lai, bởi nhu cầu nhân lực của ngành này ngày càng lớn. Theo thống kê của Cục Quản lý Dược, hiện nay, tỷ lệ Dược sĩ tại Việt Nam chỉ đạt khoảng 1,19/10.000 dân. Sự thiếu hụt nhân lực ngành Dược tại các bệnh viện, các cơ sở y tế và các công ty dược phẩm đang trở nên trầm trọng. Trong khi đó, các công ty sản xuất và cung ứng thuốc của nước ngoài đang đẩy mạnh chiến lược đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Với nhu cầu nhân lực lớn như hiện nay đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Dược. Đặc biệt, đối với những sinh viên được đào tạo bài bản có kiến thức chuyên môn chuyên sâu cùng với các kỹ năng mềm phong phú được các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao. Bởi đây là những ngành học phù hợp với xu hướng phát triển nghề nghiệp trong tương lai và đặc biệt khi ra trường sinh viên không phải lo lắng về vấn đề việc làm. 

Sau khi tốt nghiệp ngành học này, sinh viên có thể trở thành Dược sĩ làm việc tại các viện, trung tâm kiểm nghiệm thuốc hay tại các công ty dược phẩm trong và ngoài nước. Nếu yêu thích công việc giảng dạy có thể trở thành giảng viên tại hệ thống các trường đại học, cao đẳng hoặc trung cấp y dược.

Tổng hợp

Rate this post