Ngoại giao

Visa châu Âu Schengen là gì? Quy trình xin visa chi tiết?

Bạn muốn đến châu Âu để đi du lịch, học tập hay công tác… dù với mục đích gì thì cần phải có visa Schengen. Vậy visa châu Âu Schengen là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình xin visa Schengen ngay dưới đây nhé.

Visa châu Âu Schengen là gì?

Visa Schengen hay còn gọi là visa Châu Âu, là visa dành riêng cho các quốc gia thuộc khối liên hiệp ước chung châu Âu. Sở hữu tấm visa này, bạn có thể tự do di chuyển qua 26 quốc gia Châu Âu. Các nước Schengen bao gồm:  Ba Lan, Hungary, Slovakia, Slovenia, Cộng hòa Séc, Latvia, Litva, Estonia, Malta, Iceland, Na Uy, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Thụy Điển, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Đức, Áo, Ý, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Bồ Đào Nha, Liechtenstein.

Chỉ cần bạn thành công xin được visa của 1 trong 26 nước trên, thì 25 nước còn lại bạn có thể dễ dàng ghé thăm. Ngoài ra có visa Schengen bạn cũng có thể xuất nhập cảnh tại các vương quốc nhỏ và vùng lãnh thổ Công quốc Monaco nằm trong Pháp, Vatican & San Marino thuộc Ý, Andorra nằm giữa Pháp và Tây Ban Nha.

Visa-Schengen-la-visa-danh-rieng-cho-cac-quoc-gia-thuoc-khoi-lien-hiep-uoc-chung-chau-Au
Visa Schengen dành riêng cho các quốc gia thuộc khối liên hiệp ước chung châu Âu

Các loại visa Schengen mà bạn nên biết

Visa Schengen quá cảnh loại A

Visa Schengen loại A cho phép bạn quá cảnh trong lãnh thổ các nước Schengen nhưng không được rời khỏi khu vực trong sân bay.

Visa quá cảnh này không áp cho cho người Việt Nam, tuy nhiên nếu việc quá cảnh của bạn có liên quan đến thay đổi sân bay thì sẽ phải xin visa như thường (visa Schengen loại C).

Visa Schengen loại C

Visa Schengen loại C cho phép bạn được nhập cảnh vào một trong các nước thuộc khối liên minh Schengen. Thời gian cư trú tối đa cho phép là 03 tháng (90 ngày) trong 06 tháng, được tính từ ngày bạn nhập cảnh lần đầu tiên và một trong các nước thuộc khối Schengen. Đây là loại visa ngắn hạn, áp dụng cho các mục đích nhập cảnh như du lịch, thăm thân, công tác, thực tập hay quá cảnh ở sân bay.

Visa Schengen dài hạn loại D

Visa loại D được cấp với thời gian lưu trú tối đa là 06 tháng trong vòng 180 ngày, áp dụng cho các mục đích nhập cảnh sau đây:

 • Lưu trú trong thời gian nhất định: Người lao động mang tính thời vụ, cán bộ khoa học nghiên cứu, sinh viên, thực tập sinh,…
 • Các trường hợp được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép cư trú.

Quy trình xin visa Schengen chi tiết

Quy trình xin visa châu Âu Schengen sẽ được diễn ra theo các bước sau:

 1. Chọn quốc gia mà bạn muốn nộp đơn xin visa.
 2. Điền đầy đủ các thông tin vào mẫu đơn xin visa Schengen.
 3. Mua bảo hiểm du lịch.
 4. Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ chứng minh cho mục đích của chuyến đi, giấy chứng minh khả năng tài chính trong quá trình lưu trú ở các nước này.
 5. Đặt lịch hẹn với bên Lãnh sự quán để nộp hồ sơ và lấy mã trắc sinh học.
 6. Nhận kết quả visa Schengen và hộ chiếu.

Lưu ý: Hồ sơ xin visa Schengen được nộp tại cơ quan ngoại giao của nước mà bạn dự định đến hoặc lưu lại lâu nhất trong khối Schengen. Nếu thời gian lưu trú giữa các quốc gia như nhau thì phải nộp hồ sơ xin visa tại nước Schengen đầu tiên mà bạn đến.

Thu-tuc-xin-Visa-Schengen-nhu-the-nao
Thủ tục xin visa Schengen như thế nào?

Xem thêm: Xin visa châu Âu nước nào dễ nhất? Hồ sơ xin visa châu Âu?

Hiện này chỉ có các nước Pháp, Hà Lan, Italia và Tây Ban Nha chấp nhận visa du lịch cho du khách có quốc tịch Việt Nam. Những quốc gia còn lại cần phải có giấy mời của người bảo lãnh, bởi phần lớn các nước trong khối liên minh Schengen không chấp nhận cấp visa du lịch tự do cho công dân người Việt Nam.

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa Schengen

Để nộp hồ sơ xin visa Schengen bạn đến Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán/ Trung tâm tiếp nhận thị thực điểm chính trong khối Schengen. Theo đó, điểm chính được hiểu cụ thể như sau:

 • Khi bạn chỉ đến thăm một quốc gia trong khối Schengen, thì hãy đến nộp đơn cho Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán/ Trung tâm tiếp nhận thị thực của chính nước đó.
 • Khi bạn đến thăm nhiều hơn 02 nước trong khối Schengen, hãy nộp đơn cho Đại sứ quán/ Tổng Lãnh sự quán/ Trung tâm tiếp nhận thị thực của nước mà bạn cư trú lâu nhất, trường hợp thời gian cư trú các nước bằng nhau sẽ nộp cho quốc gia bạn đặt chân đến đầu tiên.

Tại Việt Nam, Trung tâm tiếp nhận thị thực trong khối Schengen bạn có thể đến trung tâm TLS hoặc VFS Global hoặc để nộp hồ sơ. Cụ thể:

► Địa chỉ TLS:

 • Tại L08 – Tầng 12A, tòa nhà Vincom Đồng Khởi, số 72 đường Lê Thánh Tôn và 45A đường Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

► Địa chỉ VFS Global:

 • Tại Tầng 2, tòa nhà Ocean Park, số 1 Đào Duy Anh, phường Phương Mai, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.
 • Tại Tầng 3, Tòa nhà Resco, số 94-96 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Bài viết này đã cung cấp thông tin liên quan đến visa châu Âu Schengen. Mong rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể xin được visa châu Âu một cách dễ dàng. Chúc bạn có một chuyến đi châu Âu thú vị, hấp dẫn.

Rate this post