nhưng-kho-khan-khi-di-du-hoc-la-gi
Du học

Những khó khăn khi đi du học là gì ?

Du học hiện nay đã không còn xa lạ đối với nhiều sinh viên Việt Nam. Để có thể đi du học không nhất thiết bạn phải cần có  nhiều tiền. Bạn có thể dựa vào những cố gắng, năng lực của bản thân dành lấy học bổng để được sang nước ngoài học hỏi. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ cuộc sống của du học sinh khác biệt như thế nào ? Bài viết: “Những khó khăn khi đi du học là gì?” Dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

nhung-kho-khan-khi-di-du-hoc-la-gi

Khi bạn đưa ra quyết định du học đồng nghĩa là bạn chấp nhận đánh đổi đi nhiều thứ. Bạn phải rời khỏi quê hương đến một nơi hoàn toàn xa lạ, nơi đó sẽ không có người thân, hay bạn bè- nơi mà bạn phải sống dựa vào chính đôi chân của mình. Bạn gần như bước vào một thế giới mới, tất cả đều mới mẻ và bỡ ngỡ. Ở đó có những khó khăn gì?

Xem thêm:Du học là gì? Những điều cần biết nếu muồn đi du học.

Tài chính luôn là tâm điểm của mọi “ rắc rối”

kho-khan-ve-tai-chinh-khi-di-du-hoc

Khi quyết định đi du học, bạn phải luôn đảm bảo rằng tài chính của mình phải thật ổn định. Bởi chi phí cho vài năm đi du học sẽ rất tốn kém. Nếu muốn vừa học vừa  làm thì bạn phải có visa phù hợp, nếu không bạn sẽ không thể tìm được bất kỳ công việc làm thêm nào. Không những vậy, ngoài tiền học phí và sinh hoạt hàng tháng ra, đi du học sẽ phát sinh một số hoạt động như tham quan, đi du lịch, triển lãm..vv. Lúc này tài chính rất quan trọng, bạn phải đảm bảo bạn có đủ năng lực tài chính để có thể theo học.

Rào cản về ngôn ngữ

Nếu ngôn ngữ của bạn không được tốt thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi du học. Sự khác biệt về ngôn ngữ là rào cản lớn trong học tập, thậm chí là sinh hoạt hàng ngày. Chúng ta sẽ chẳng thể nào có thể tiếp thu được kiến thức nếu không hiểu rõ được ý nghĩa của chúng.

kho-khan-khi-di-du-hoc-rao-can-ve-ngo-ngu

Ngoài việc nghe giảng, chúng ta phải mất nhiều giờ đồng hồ để nghiên cứu lại tài liệu vì ngôn ngữ không được tốt. Chúng ta phải dành ra nhiều giờ để làm bài tập và củng cố, tích lũy kiến thức. Cũng như trong cuộc sống sinh hoạt hằng này, bạn sẽ chẳng thể nào giao tiếp được với mọi người nếu không biết ngôn ngữ của họ. Vì vậy hãy chắc chắn rẳng, bạn tự tin về trình độ ngôn ngữ của mình để không gặp khó khăn khi đi du học.

Những khó khăn trong quá trình học tập

Không thể đăng ký được chỗ ở cũng như lịch học cho học kỳ tới là tình trạng phổ biến đối với du học sinh. Việc đến muộn, hay kí túc xá không còn chỗ ở, bạn phải ra ngoài  tìm chỗ ở, tìm bạn cùng phòng, hay chỉ vì lỗi internet mà không tham gia đăng ký được lịch học… Tất cả mọi thứ đều có thể diễn ra trong quá trình du học.

Thay đổi lối sống hoàn toàn mới

Tục Ngữ Việt Nam có câu:  “ Nhập gia tùy tục” tức là đến bất kỳ nơi nào phải tuân theo những phong tục tập quán của nơi đấy. Đi du học cũng vậy, bạn phải học thích nghi với cuộc sống, với con người, với phong tục lối sống của người dân nơi đây.

thay-doi-loi-song-kho-khan-khi-di-du-hoc
  • Sốc văn hóa: là điều ít du học sinh nghĩ tới. Việc phải thích nghi với một nền văn hóa hoàn  toàn mới và rào cản về ngôn ngữ là điều rất khó khăn với du học sinh. Nếu không muốn trở thành “ sinh vật lạ” trong cộng đồng bạn phải thay đổi để có thể hòa hợp với mọi người.
  • Phong tục lạ lẫm: mỗi quốc gia đều có những phong tục đặc biệt khác nhau. Việc bạn cần làm là rèn luyện cho mình một tinh thần vững chắc để có thể thích nghi, hòa hợp với tất cả mọi thứ.
  • Sống xa gia đình và bạn bè: đây có lẽ là khó khăn của tất cả mọi người không ngoại trừ ai. Nỗi nhớ nhà mỗi dịp tiệc tùng lế Tết… ngay cả việc liên lạc về nhà  cũng khó khăn hơn.
  • Sống tự lập: Đây là một “ cú sốc” đối với những bạn từ nhỏ đã được gia đình chăm sóc, bao bọc. Tất cả mọi thứ bạn đều phải tự mình làm mà không dựa dẫm được vào bất kỳ ai. Sẽ không có ai giục bạn dậy đi học, làm bài hay thậm chí là giục bạn ăn đúng bữa và ngủ đúng giờ.. Bạn phải cố gắng kết giao với những mối quan hệ bên ngoài để có thêm những kinh nghiệm sống và kiến thức từ họ.

Trên đây là những khó khăn khi đi du học mà du học sinh nào cũng sẽ phải đối mặt. Mong rằng các bạn có thể trang bị đầy đủ cho mình các kỹ năng và có một tâm lý tốt để có những kỳ du học thành công!

Rate this post