Tin tức

Những lưu ý khi thuê nhà của sinh viên du học Pháp

 Sau khi đặt chân tới Pháp, thật không dễ dàng để các em sinh viên tìm được một căn nhà trọ như mong muốn ngay. Thế nên hầu hết các bạn sinh viên khi du học Pháp chọn lựa phương án chính là thuê một nơi “ở tạm” trước khi chọn cho mình chỗ trọ phù hợp. Để hạn chế những tình huống không mong muốn khi tìm nhà trọ ở Úc, các bạn sinh viên trước khi lên đường du học cần phải tìm hiểu thật kĩ các thông tin thuê nhà trước khi đặt chân đến xứ người.

Nhiều sinh viên du học Pháp lo lắng về vấn đề nhà trọ

Nhiều sinh viên du học Pháp lo lắng về vấn đề nhà trọ

Những căn hộ không có cách âm

Đi du học Pháp bạn có thể thuê nhiều phòng đẹp tuy nhiên hạn chế lớn nhất chính là không cách âm. Mỗi căn hộ cho thuê ở Pháp thông thường có rất nhiều phòng. Bạn có thể thuê một phòng riêng hoặc lựa chọn ở ghép cùng một bạn du học sinh khác. Ưu điểm của việc ở trong các căn hộ này là được ở bên cạnh những anh chị học trước, được hướng dẫn những điều cơ bản nhất khi bạn còn bỡ ngỡ. Giá cả thuê phòng cũng ở mức chấp nhận được với phần đông du học sinh tại đây.

Bên cạnh ưu điểm thì nhược điểm lớn nhất của những căn hộ cho thuê tại Pháp là thường có nhiều tiếng ồn do giữa các phòng chỉ được ngăn cách bằng một vách tường rất mỏng và tất nhiên là không có cách âm. Nếu như bạn muốn yên tĩnh để tập trung học thì những căn phòng trọ này có lẽ không phải là không gian phù hợp.

Bạn Thành Long, sinh viên đã tốt nghiệp cao đẳng y dược TPHCM, hiện đang học tại Pháp chia sẻ: “Sinh viên khi đi thuê nhà qua trung tâm cho thuê địa ốc nên chú ý xem khách hàng mục tiêu của agent là gì và vị trí nhà thuê. Nếu khách hàng chủ yếu không phải là sinh viên, thì không nên thuê tại đó sẽ mất thời gian, vì nếu có chứng mình tài chính mạnh cách mấy, cũng không được thuê”.

Không dễ dàng thuê được Homestay ở Pháp

Ở Pháp người dân khá kỹ tính trong không gian sinh hoạt nên vì thế bạn sẽ rất khó khăn trong việc tìm kiếm một gia đình  mở cửa nồng nhiệt chào đón một người xa lạ đến ở gia đình họ. Và ngay cả khi bạn đã được cho ở cùng, bạn cũng phải chấp nhận những quy định tương đối khắt khe của chủ nhà về thói quen sinh hoạt, giờ giấc… Chính vì thế nếu không phải là người có thể tuân thủ các quy tắc thì homestay hoàn toàn không phù hợp với bạn khi du học Pháp.

Phải làm hợp đồng khi thuê nhà

Kinh nghiệm thuê phòng khi du học Pháp chính là phải ký một hợp đồng khi thuê nhà. Chỉ khi có hợp đồng, bạn mới có thể được bảo vệ trước pháp luật nếu có tranh chấp với chủ nhà. Không những thế, khi thuê nhà có hợp đồng, bạn sẽ được hỗ trợ từ Chính phủ khoảng 30 – 40% giá thuê nhà nếu ở một mình hoặc cao hơn một chút còn nếu là hợp đồng “couple”.

Phải làm hợp đồng khi thuê nhà tại Pháp

Phải làm hợp đồng khi thuê nhà tại Pháp

Ở Pháp tùy thuộc từng vùng sẽ có giá thuê khác nhau, ở thủ đô Paris, chi phí này rơi vào khoảng 200 – 500Euro/tháng. Một số chủ nhà đã gộp tiền điện, nước… vào tiền thuê nhà. Với một số chủ nhà khác, du học sinh sẽ phải đóng thêm khoảng 15 – 50euro/tháng cho tiền điện, 30euro/tháng cho tiền internter, trừ khi bạn ở ký túc xá…

Chụp lại hiện trạng hỏng hóc của nhà trước khi dọn đến

Nếu không muốn bị bồi thường tiền sau khi trả lại nhà, bạn cần phải chụp ảnh lại tất cả các vết bẩn cũng như những hư hỏng của nhà trước khi dọn đến ở. Nếu có thể, hãy in ra và đề nghị chủ nhà ký xác nhận.

Hy vọng với những tin tức kinh nghiệm thuê nhà trọ phía trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm nhà trọ khi du học Pháp.

Rate this post