Tin tức

Tuyển sinh bằng học bạ nỗi sợ của nhiều trường đại học

Trong việc tuyển sinh đại học năm 2018 các trường sẽ có 2 phương án tuyển sinh chủ yếu là xét tuyển học bạ và xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia. Trong đó việc xét tuyển theo học bạ được đánh giá là phương án an toàn cho thí sinh. Tuy nhiên phương án này bộc lộ khá nhiều khuyết điểm như không đảm bảo được tính khách quan cũng như công bằng cho tất cả thí sinh. Chính bởi vậy mà các trường lớn sợ tuyển sinh bằng học bạ.

ĐH Thương Mại không xét tuyển học bạ.

Theo những công bố mà các trường trên cả nước đưa ra về phương án tuyển sinh thì tuyển sinh bằng học bạ được nhiều trường lớn không áp dụng. Đa phần các thầy cô bậc đại học cho rằng nếu căn cứ vào học bạ thì sẽ thiếu đi sự công bằng khách quan của kì xét tuyển bởi chất lượng học bạ không phản ánh được nhiều về một học sinh. Học bạ cũng phụ thuộc vào sự đánh giá chủ quan từ phía giáo viên chủ nhiệm cấp THPT. Chất lượng đào tạo các trường THPT cũng không giống nhau có trường chất lượng cao nhưng cũng có trường chất lượng thấp. Đồng thời học bạ cũng không chứng minh được học sinh đó làm bài thi tốt nghiệp có tốt không. Thí sinh có thể trúng tuyển bằng học bạ nhưng lại trượt tốt nghiệp.

Thực tế cũng chỉ ra rằng vẫn còn tồn tại tình trạng sửa điểm học bạ, nâng điểm cho học sinh vì nhiều lý do khiến cho học bạ trở nên không còn đáng tin tưởng.

Ngoài ra Ông Đinh Văn Sơn – Hiệu trưởng trường Đại Học Thương Mại cũng bày tỏ tuyển sinh bằng học bạ và kết quả thi THPT nếu sử dụng cả 2 phương pháp này sẽ dẫn đến việc không đồng nhất chất lượng đầu vào khi mà  cùng 1 kì thi, cùng 1 mục tiêu nhưng lại sử dụng 2 cách đánh giá là rất bất hợp lý. Bên cạnh đó, việc tuyển sinh bằng học bạ cũng gây ra khó khăn khi mà thống kê cho thấy có tới 90% học sinh mang học bạ khá và giỏi.

Với việc xét tuyển các thí sinh thường gần như các trường top cao như ĐH Quốc Gia Hà Nội, Học Viện Báo Chí Và Tuyên Truyền, Học Viện Ngân Hàng…. đều không sử dụng hình thức tuyển sinh bằng học bạ. Với số ít trường hợp xét học bạ thì phải đảm bảo được điều kiện là học sinh trường chuyên có đạt giải nhất nhì hoặc ba ở các cuộc thi lớn tầm cỡ quốc gia và điểm thi các môn tổ hợp xét tuyển phải cao.

Các trường top cao cũng có những hình thức tuyển sinh riêng để có được chất lượng đầu vào tốt nhất có thể như: Đại Học Quốc Gia Hà Nội năm nay tổ chức kì thi đánh giá năng lực để nâng cao chất lượng tuyển sinh. Đại Học Thương Mại xét tuyển dựa trên kết quả thi các tốt nghiệp THPT theo từng tổ hợp môn thi. Cũng giống như Thương Mại, Học Viện Ngân Hàng dành 90% chỉ tiêu xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT chỉ có 10 % dành cho xét tuyển thẳng và xét tuyển học bạ đi kèm điều kiện cụ thể do trường quy định.

Có thể thấy cơ hội vào các trường top cao không bao giờ là quá muộn đối với tất cả thí sinh. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ nếu như bạn đủ quyết tâm và khả năng bạn sẽ thành công.

Cập nhật thông tin về tuyển sinh các trường đại học nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

5/5 - (1 bình chọn)