Giáo dục Tin tức

[Góc giải đáp] Học hướng dẫn viên du lịch ra làm gì?

Rất nhiều người vẫn truyền tai nhau rằng: học du lịch mai sau không cần lo việc làm. Tuy nhiên, học hướng dẫn viên du lịch ra làm gì thì không phải ai cũng nắm rõ. Chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết phía dưới.

Ở nước ta, du lịch là ngành đầy triển vọng với nhiều vị trí công việc đa dạng, phong phú mang lại thu nhập cao. Chính vì thế, ngành hướng dẫn viên du lịch trở thành ngành học siêu hot hiện nay. Vậy, học hướng dẫn viên du lịch ra làm gì? Hãy cùng trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn là một trong những trung tâm đào tạo hướng dẫn viên du lịch uy tín nhất hiện nay giải đáp thắc mắc này nhé!

Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là gì?
Hướng dẫn viên du lịch là gì?

Hướng dẫn viên du lịch là người làm trong ngành dịch vụ du lịch và sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu, trình bày và giải thích ý nghĩa của các thắng cảnh, di tích, di sản văn hoá và địa điểm mà khách du lịch viếng thăm. Bên cạnh đó, họ sẽ giải đáp các thắc mắc của các khách du lịch trong suốt chuyến đi.

Học hướng dẫn viên du lịch ra làm gì?

Học hướng dẫn viên du lịch ra làm gì?
Học hướng dẫn viên du lịch ra làm gì?

Hướng dẫn viên Quốc tế (international guide)

Hướng dẫn viên Quốc tế phải hiểu biết và giải quyết nhanh các thủ tục xuất nhập cảnh, thủ tục lên xuống máy bay (check-in, check-out) và có kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh hay sự cố nếu có xảy ra ở nước ngoài hay trên đường đi.

Bên cạnh đó, bạn cần hướng dẫn cho du khách biết gần như tất tần tật về nơi họ bỏ thời gian và tiền bạc ra để đến như: ăn, ngủ, nghỉ, cách thức sinh hoạt, vui chơi,…

Đặc biệt, là một hướng dẫn viên Quốc tế, bạn phải tìm ra điểm dung hòa giữa đặc điểm địa phương với đặc điểm của du khách chứ không phải hướng dẫn một cách ép buộc.

Hướng dẫn viên chuyên nghiệp (tour guide)

Đây là người hướng dẫn đoàn khách thực hiện chương trình thăm quan du lịch được thoả thuận của tổ chức kinh doanh du lịch.

Hướng dẫn viên suốt tuyến (tour leader/long – distance guide)

Để trở thành hướng dẫn viên suốt tuyến, các bạn phải có kiến thức tổng hợp với sự hiểu biết đa dạng, phong phú, tuy nhiên không cần quá chuyên sâu hay chuyên môn. Ngoài ra, hướng dẫn viên suốt tuyến còn là người chịu trách nhiệm chính trong nhiệm vụ tổ chức ăn, ngủ, nghỉ, tham quan, giải trí … cho du khách.

Hướng dẫn viên từng chặng/địa phương (local guide)

Đây là nghề đòi hỏi phải có sự hiểu biết chuyên sâu và có trách nhiệm giúp đỡ HDV du lịch suốt tuyến thực hiện nhiệm vụ tổ chức ăn, ngủ, nghỉ, tham quan, giải trí,…cho du khách tại địa bàn nơi mình phụ trách hay còn gọi là nơi thực hiện nhiệm vụ.

Đặc biệt lưu ý, khi đưa du khách là người cùng địa phương đi du lịch thì bạn cần có cách thức làm việc, cách thức thuyết minh khác hẳn khi đón một đoàn du khách từ địa phương khác đến tham quan, du lịch.

Hướng dẫn viên tại điểm (on-site guide)

Đây là người sẽ hướng dẫn khách du lịch thực hiện chuyến tham quan trong một vài giờ nhất định tại các điểm du lịch cụ thể

Chính vì thế, có thể xem hướng dẫn viên tại điểm như một người đại diện của di tích, của khu bảo tàng, của một điểm tham quan làm việc trực tiếp với du khách. Đặc biệt, du khách có thể dễ dàng bỏ qua một số sai sót nào đó tại khu di tích, bảo tàng hoặc điểm tham quan khi gặp được một người hướng dẫn viên đáp ứng được các yêu cầu của họ.

Hướng dẫn viên di tích (heritage guide)

Có thể nói, hướng dẫn viên di tích là người đại diện của điểm di tích đón và sẵn sàng phục vụ khách. Họ sẽ đáp ứng nhu cầu du lịch hiểu biết của khách, trở thành người bạn đường tin cậy của khách trong hành trình tham quan.

Hướng dẫn viên di tích phải tận tuỵ trình bày với du khách về di tích, về quê hương Việt Nam. Bạn cần làm sao để khách hiểu và cùng yêu đất nước ta. Đó chính là một cách làm du lịch đầy văn hoá hiệu quả và tự trọng

Hướng dẫn viên thành phố (city guide)

Đây là người sẽ dẫn khách du lịch thực hiện chuyến tham quan thành phố, thường là trên các phương tiện di động như: xích lô, xe buýt, tàu điện.

Hướng dẫn viên cộng tác viên (step-on guide)

Bạn sẽ hướng dẫn khách du lịch theo nhóm nhỏ. Qua đó, hướng dẫn du khách hiểu về văn hóa và phong cách sống Việt Nam. Nhiệm vụ chính của bạn sẽ là chăm sóc và làm hài lòng khách đi tour.

Trên đây, trường Cao đẳng Quốc tế thành phố Hồ Chí Minh đã giải đáp toàn bộ thông tin chi tiết cho câu hỏi: Học hướng dẫn viên du lịch ra làm gì? Cơ hội phát triển nghề nghiệp khi trở thành hướng dẫn viên chuyên nghiệp là rất lớn. Chính vì vậy nếu bạn là một người hướng ngoại, thích đi đây đi đó, đam mê “dịch chuyển” thì hãy nhanh tay đăng ngành học này nhé!

Rate this post