Tin tức

Các trường Đại Học sư phạm thi nhau cắt giảm chi tiêu

Với chủ trương của Ngành Giáo Dục đề ra giảm chỉ tiêu tuyển sinh các trường Đại Học sư phạm khoảng 40% nhiều trường đã mạnh dạn cắt giảm chỉ tiêu so với năm 2018. Tập trung chủ yếu ở các trường địa phương, có trường cắt giảm lên tới 70%.

Việc giảm chỉ tiêu sư phạm gần 40% Vụ Giáo Dục ĐH cho biết không phải tự nhiên mà ngành giáo dục lại muốn giảm chỉ tiêu tuyển sinh mà con số này đã được tính toán để cân bằng cung cầu dựa trên nhu cầu xã hội và lượng thí sinh dự kiến tuyển mới, dự kiến tốt nghiệp và những sinh viên tốt nghiệp nhưng vẫn chưa có việc làm. Điều này sẽ giúp nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và giảm tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp làm trái ngành trái nghề. Song song với việc cắt giảm chỉ tiêu Bộ Giáo Dục cũng đẩy mạnh kiểm tra chất lượng với các trường có đào tạo sư phạm nhằm nâng cao hơn điều kiện về đảm bảo chất lượng.

Ngành sư phạm không chỉ giảm chỉ tiêu mà còn siết chặt chất lượng đầu vào

Ngành sư phạm đang được bộ giáo dục hết sức quan tâm khi mà lần đầu tiên ngành sư phạm có điểm sàn riêng trong khi tất cả các ngành khác đều được bỏ điểm sản. Đồng thời với bậc đại học sư phạm thí sinh phải tốt nghiệp loại giỏi mới được đăng ký. Có thể thấy Bộ đang muốn nâng cao chất lượng nhân lực ngành này ngay từ đầu vào chứ không chỉ là trong khâu đào tạo.

Theo như thống kê của báo Tiền Phong thì những trường Đại Học sư phạm lớn như: ĐH Sư Phạm Hà Nội, ĐH Sư Phạm Đại Học Đà Nẵng là vẫn giữ chỉ tiêu tuyển sinh. Còn đa phần các trường đại học địa phương đều cắt giảm đối với ngành sư phạm như: Đại Học Phạm Văn Đồng giảm từ 335 năm 2017 xuống còn 100 chỉ tiêu năm 2018 với bậc đại học. Còn với bậc cao đẳng trường mạnh tay giảm sâu hơn từ 1.424 còn 491. Như vậy xét trên tổng chỉ tiêu ở cả 2 bậc trường đã giảm 75% so với năm trước.

Một số trường Đại Học sư phạm lớn trọng điểm cũng giảm nhưng ở mức độ nhỏ hơn như: Đại Học Sư Phạm Thái Nguyên giảm 31.4%, Đại Học Sư Phạm Thành Phố Hồ Chí Minh giảm 7,6%. Đối với bậc cao đẳng các trường cắt giảm nhiều hơn như Cao Đẳng Sư Phạm Hà Giang giảm 73%.

Đặc biệt về hình thức xét tuyển, với các trường Đại Học sư phạm được coi là trọng điểm như: Sư Phạm Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng là xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia. Tất cả các trường còn lại đào tạo sư phạm sẽ xét theo cả 2 hình thức là theo kết quả thi THPT và xét học bạ. Bộ Giáo Dục cũng lưu ý thêm đối với thí sinh, hiện nay có rất nhiều kênh thông tin đưa tin về chỉ tiêu tuyển sinh các trường và cũng có một số trang thông tin bị chênh lệch nhau thì thí sinh có thể lên cổng thông tin của Bộ Giáo Dục để có được thông tin chính xác nhất.

Với những chủ trương mạnh mẽ này từ Bộ Giáo Dục chúng ta có thể hi vọng vào tương lai tỷ lệ thất nghiệp ngành này sẽ giảm đi, hi vọng vào nền giáo dục nước nhà sẽ có những bước tiến khả quan trong tương lai.

Cập nhật thông tin về tuyển sinh các ngành năm 2018  nhanh nhất vui lòng truy cập tại đây

5/5 - (1 bình chọn)