nganh-duoc-hoc-may-nam (1)
Giáo dục

Ngành Dược học mấy năm ra trường?

Mùa tuyển sinh năm 2023 đang đến gần, ngành Dược là ngành nhận được sự quan tâm của khá nhiều thí sinh. Ngành Dược học mấy năm ở hệ Cao đẳng? Nên học dược trường nào là thắc mắc của rất nhiều học sinh hiện nay có ý định theo đuổi ngành Dược.

So với thời gian đào tạo bậc Đại học thì theo học hệ Cao đẳng Dược được rút ngắn hơn cùng nhiều ưu điểm nên hiện tại học Cao đẳng đang là lựa chọn của rất nhiều thí sinh.

Ngành dược hiện nay là một ngành có tính ứng dụng cao trong đời sống sức khỏe con người đây là lĩnh vực có giá trị đóng góp vô cùng lớn cho xã hội. Ở Việt Nam, ngành Dược là một trong những ngành đào tạo trọng điểm trong hệ thống giáo dục, đào tạo vì ngành Y dược có đóng góp phần công lao không nhỏ cho cộng đồng xã hội, quốc dân.

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của con người cao nhưng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao làm việc trong lĩnh vực này còn thiếu hụt nhiều.

nganh-duoc-hoc-may-nam (2)
Ngành Dược hiện nay vẫn thiếu nhiều nhân lực làm việc

Ngành Dược học mấy năm?

Thời gian học ngành Dược tùy theo hệ học, cụ thể:

Hệ Đại học

Thời gian học Dược ở các trường Đại học đào tạo sinh viên khoảng 5 năm, có những trường có thời gian đào tạo trong vòng 6 năm. Mức điểm chuẩn vào trường Đại học Dược khá cao từ 25 – 29 điểm nên các thí sinh có học lực giỏi mới có khả năng trúng tuyển. Ngoài mức điểm chuẩn thì mức học phí ngành Dược tại các trường Đại học cũng rất cao. Thời gian học ĐH dược sẽ dài hơn thời gian học Cao đẳng Dược khoảng 2 năm.

Thời gian học Dược ở các trường Đại học sinh viên sẽ được học sâu các kiến thức chuyên ngành, kiến thức cơ sở.

Hệ Cao đẳng

Theo quy định của Bộ lao động Thương binh và Xã hội, những trường đào tạo y dược hệ Cao đẳng có thời gian đào tạo là 3 năm. Sau khi tốt nghiệp sẽ nhận bằng Cao đẳng điều dưỡng chính quy.

Sinh viên cần 3 năm để có thể hoàn thành các môn học và kiến thức về Dược từ cơ bản đến nâng cao. Trong quá trình học sinh viên sẽ được đi thực tập ở một số bệnh viện uy tín để rèn luyện những thao tác và kỹ năng chăm sóc người bệnh để khi ra trường sẽ làm được việc.

Điều kiện xét tuyển Cao đẳng Dược cũng đơn giản hơn Đại học vì hiện nay nhiều trường áp dụng phương thức xét tuyển thẳng chỉ cần thí sinh đã tốt nghiệp THPT là có thể theo học. Việc xét tuyển này giúp các em có nhiều cơ hội học tập hơn, không phải tham gia kỳ thi cử căng thẳng như hệ Đại học.

nganh-duoc-hoc-may-nam (1)
Hệ Cao đẳng đào tạo ngành Dược thời gian học 3 năm

Ngày nay học Đại học không còn là con đường duy nhất để các em lựa chọn. Vì các em có thể đăng ký học hệ Cao đẳng sau đó học Liên thông lên Đại học nếu như có nguyện vọng nâng cao bằng cấp. Hệ Cao đẳng cũng là cơ hội cho rất nhiều thí sinh có lực học khiêm tốn nhưng vẫn có mơ ước học Y dược.

Với thời gian đào tạo ngắn khoảng 3 năm, sinh viên ra trường đã có cơ hội tìm được việc làm. Đó là lý do hiện nay nhiều thí sinh lựa chọn học hệ Cao đẳng để rút ngắn thời gian.

Một số trường hệ Cao đẳng đào tạo ngành Dược như trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch có thời gian đào tạo là 3 năm. Chương trình học được các trường quy định theo chuẩn Bộ Y tế quy định. Ngành Dược có thời gian đào tạo dài vì là ngành đặc thù cần lượng lớn kiến thức nên yêu cầu sinh viên phải nắm được.

Chương trình đào tạo Cao đẳng Dược

Sinh viên theo học ngành Dược hệ Cao đẳng sẽ được học những kiến thức chuyên sâu về:

 • Bào chế và sản xuất dược
 • Phương pháp phân phối và lưu thông các sản phẩm dược
 • Các kiến thức về y học hiện đại về hóa học và sinh học
 • Tương tác qua lại giữa các loại thuốc
 • Cách quản lý và đảm bảo chất lượng dược phẩm
 • Những phản ứng bất lợi của thuốc
 • Ứng dụng công nghệ trong bào chế thuốc
 • Được đào tạo về khoa học công nghệ y dược hiện đại như dược động học, công nghệ nano, tin sinh học, cả sinh học phân tử.
 • Được đào tạo những kiến thức cốt lõi về khoa học và dược học cơ bản
 • Những phản ứng không mong muốn của thuốc.
 • Học ngành Dược được cung cấp những kiến thức về những bệnh có thể gặp phải khi sử dụng thuốc.
 • Cách tư vấn cho bệnh nhân cách sử dụng thuốc hợp lý
 • Có khả năng thực hành công việc ở tất cả lĩnh vực ngành dược chăm sóc dược lâm sàng, lập kế hoạch chăn sóc và điều trị bệnh nhân để có hiệu quả nhất.
 • Sinh viên ngành Dược sẽ được cung cấp đủ kiến thức liên quan đến việc nghiên cứu kiểm tra, kiểm duyệt thuốc.
 • Chương trình đào tạo ngành Dược học sẽ học kiến thức về các chế độ dinh dưỡng trong điều trị, sản xuất và phân phối thuốc, Dược cổ truyền, Dược xã hội học.
 • Được đào tạo các kiến thức cơ bản tới các phản ứng phụ của thuốc, chuyển hóa thuốc trong cơ thể, công thức phối thuốc, tương tác giữa các loại thuốc.

Bài viết đã cho bạn biết ngành Dược học mấy năm ra trường ở cả hệ Đại học và hệ Cao đẳng. Tùy vào năng lực các bạn có thể chọn thi Đại học hay Cao đẳng Dược để theo đuổi ước mơ trở thành dược sĩ của mình.

Rate this post