Tháp Eiffel ở đâu
Du lịch

Tháp Eiffel ở đâu? Những thông tin thú vị về tháp Eiffel

Tháp Eiffel là một trong những công trình nổi tiếng trên thế giới và thu hút đông đảo khách du lịch đến tham quan, khám phá. Vậy tháp Eiffel ở đâu? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu những thông tin thú vị về công trình kiến trúc này nhé.

1. Tháp Eiffel ở đâu?

Tháp Eiffel ở đâu? Đây là một công trình kiến trúc bằng thép nổi tiếng nằm trên công viên Champ-de-Mars, cạnh sông Seine, Thủ đô Paris của nước Pháp. Tên của tháp được đặt theo tên của kiến trúc sư Gustave Eiffel, khi công ty của ông được giao thiết kế và xây dựng công trình này.

Tuy nhiên, Gustave Eiffel lại không phải là người sáng tạo ra thiết kế này. Hai kỹ sư của công ty Eiffel là Maurice Koechlin và Emile Nouguier chính là những người đã thiết kế bản vẽ ban đầu. Quyền xây dựng ngọn tháp được đăng ký với tên Eiffel cùng Koechlin và Nouguier. Sau đó, Gustave Eiffel đã mua lại quyền của hai kỹ sư này để nắm độc quyền về ngọn tháp tương lai.

Mục đích xây dựng của công trình này là phục vụ cho các ngành khoa học. Cho đến thời điểm hiện tại, tháp Eiffel vẫn được sử dụng với mục đích để nhằm tuyền thanh cũng như truyền hình cho vùng đô thị Paris ở xung quanh. 

Tháp Eiffel ở đâu
Tháp Eiffel ở đâu? Những thông tin thú vị về tháp Eiffel

Xem thêm: Tìm hiểu thông tin tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng chính quy năm 2020

2. Tháp Eiffel cao bao nhiêu?

Tháp Eiffel có chiều cao nguyên bản là 300m tương đương với tòa cao ốc 100 tầng, nếu tính cả cột ăng-ten trên đỉnh là 324m. Do tháp Eiffel được làm hoàn toàn bằng sắt và kim loại nên chiều cao của tháp sẽ bị ảnh hưởng khi nhiệt độ thay đổi, bởi hiệu ứng giãn nở nhiệt. Vào mùa hè, tháp có thể cao hơn khoảng 17cm. Vào mùa đông, độ cao của tháp sẽ bị  giảm từ 10 – 20cm.

Vào thời điểm khánh thành, tháp Eiffel đã vượt qua tượng đài Washington (Mỹ) để trở thành kiến trúc nhân tạo cao nhất thế giới và giữ vững vị trí này trong suốt 41 năm tiếp theo. Vốn là công trình cao nhất ở Pháp, tháp Eiffel xuống vị trí thứ hai sau khi cầu cạn Millau (343m) hoàn thiện vào năm 2004.

Về cấu tạo, phần thân tháp được làm hoàn toàn bằng sắt thép, với trọng lượng khoảng 9.000 tấn và được hàn nối từ 12 ngàn chi tiết kim loại tạo thành. Trên tháp có 3 đài quan sát đó là đài trên, đài dưới và đài giữa, với sức chứa 10 ngàn người cùng một lúc. Từ mặt đất đến đỉnh tháp có thang máy, hoặc du khách có thể đi theo thang bộ với 1.710 bậc để leo lên đỉnh tháp. Bên cạnh đó, đài quan sát tầng cao nhất cách mặt đất 276 mét, diện tích 350 mét vuông. Đài tầng giữa cách đất 115 mét quan sát từ trên tháp, toàn bộ Paris đều nằm gọn trong tầm mắt.

3. Tháp Eiffel được hoàn tất vào năm nào?

Năm 1884, để kỷ niệm 100 năm Cách mạng tư sản Pháp, Chính phủ Pháp đã tổ chức triển lãm Quốc tế và  quyết định xây dựng một kiến trúc tháp kỷ niệm. Trải qua nhiều vòng thi căng thẳng với sự giám sát của những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng, cuối cùng ủy ban đã chọn phương án thiết kế của nhà kiến trúc nổi tiếng Gustave Eiffel.

Tháp Eiffel hoàn thành xây dựng năm 1889 với kỳ vọng trở thành “cái đinh của Triển lãm thế giới” tại Paris. Qua đó Pháp muốn khẳng định là một cường quốc có nền công nghiệp phát triển vượt bậc. Đồng thời thể hiện sự táo bạo và độc đáo của người Pháp khi dám khởi đầu một cuộc cách mạng mới trong lịch sử ngành kiến trúc với việc sử dụng các vật liệu xây dựng sắt, thép, gang…

Sau 26,5 tháng thi công, công trình lịch sử này đã được khánh thành vào tháng 3/1889, với chi phí hơn 800 ngàn francs. Thiết kế của tháp vô cùng chính xác, chặt chẽ và cẩn thận từng chi tiết. Trong thời gian thi công tháp Eiffel hơn 2 năm đã không hề xảy ra bất cứ sự cố thương vong nào. Khi tổ hợp điều chỉnh các chi tiết, lỗ khoan đều rất khớp, có thể nói đây là một kỳ tích vĩ đại trong lịch sử kiến trúc.

Tháp Eiffel ở đâu

Tháp Eiffel ở đâu? Những thông tin thú vị về tháp Eiffel

4. Tháp Eiffel – Biểu tượng du lịch của nước Pháp

Ngay từ lúc mới ra đời tháp Eiffel đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều cho rằng đây là một công trình kiến trúc vô bổ và không có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, sau hơn 120 năm tồn tại, từ một công trình bị ghét bỏ nhất thế giới, tháp Eiffel nay đã trở thành một điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến Thủ đô Paris hoa lệ của nước Pháp. Với sức hút độc đáo của riêng mình, tháp Eiffel đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước để trở thành biểu tượng không chỉ của riêng Paris mà là cả nước Pháp.

Đến tháp Eiffel, du khách có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thủ đô Paris và thưởng thức những món ngon đặc sản của nước Pháp tại hai nhà hàng nổi tiếng Altitude và Le Jules-Verne. Ngoài ra, du khách cũng có cơ hội được thăm quan phòng trưng bày và một số cửa hàng khác tại đây. Thời gian tuyệt vời nhất để tham quan ngọn tháp này là vào buổi đêm, khi đó du khách sẽ được chiêm ngưỡng tháp Eiffel lung linh ánh sáng và ngắm toàn cảnh Paris từ phía trên cao rực rỡ như dải ngân hà.

Từ khi khánh thành đến nay, tháp Eiffel đã đón khoảng 250 triệu lượt khách đến thăm và trong những năm gần đây, tháp đón khoảng 7 triệu lượt khách mỗi năm. Do đó, đây là một trong những công trình thu phí thu hút nhất thế giới. Địa điểm lý tưởng để du khách có thể chiêm ngưỡng tháp Eiffel là sân của Palais de Chaillot, bên cạnh quảng trường Trocadéro.

Tổng hợp

4.8/5 - (113 bình chọn)