Tin tức

Thủ đô nước pháp là gì và những biểu tượng đặc trưng của nước Pháp

Pháp được biết đến là một đất nước sở hữu rất nhiều kiến trúc đồ sộ, một đất nước với rất nhiều nền văn hóa. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu thủ đô nước pháp là gì và những biểu tượng đặc trưng của nước Pháp qua bài viết này nhé!

Thủ đô nước pháp là gì

Pháp, tên chính thức là nước Cộng hòa Pháp, có lãnh thổ chính ở Tây Âu (Chính quốc Pháp) cùng một số vùng và lãnh thổ hải ngoại. Tổng diện tích của Pháp là 643.801 km2, dân số tính đến năm 2018 là hơn 65 triệu, theo Worldometers. Là một đất nước của những điều ngọt ngào và lãng mạn

Thủ đô nước pháp là gì? Thủ đô của Pháp là Paris, thành phố đông dân nhất nước Pháp, được thế giới biết đến với tên gọi “kinh đô ánh sáng”. Pháp được biết đến với nhiều thiết kế kiến trúc đi vào lịch sử, ẩm thực, tình yêu.

Các biểu tượng Quốc gia

Quốc kỳ nước Pháp

Quốc kỳ của Pháp gồm ba màu xanh, trắng, đỏ
Quốc kỳ của Pháp gồm ba màu xanh, trắng, đỏ

Các quốc gia trên thế giới được phân biệt bằng những lá quốc kỳ riêng biệt. Đằng sau lá quốc kỳ là cả bản sắc văn hóa và dòng lịch sử chảy trong đó. Pháp với 3 màu trên lá cờ đơn giản mà rất tinh tế.

Quốc kỳ của Pháp (tiếng Pháp gọi là “drapeau tricolore”, “drapeau français”, và trong cách nói quân sự là “les couleurs”) ra đời trong cuộc Cách mạng năm 1789, khi dân quân mở cuộc tấn công phá ngục Bastille ở Paris. Lúc bấy giờ quân lính cách mạng đầu đội mũ xanh dương – đỏ – trắng và lá cờ cũng lấy ba màu đó làm nền

Lá quốc kỳ đầu tiên trên thế giới là cờ tam sắc của Pháp gồm ba màu xanh, trắng, đỏ, xếp ngang nhau. Ba màu của quốc kỳ này là kết quả của sự thương lượng giữa Hoàng gia Pháp và nhân dân thị xã Paris. Lá cờ tiêu biểu cho hoàng gia Pháp từ lâu vốn nền trắng trên có thêu một hoa huệ màu vàng.

Ngoài ra, Pháp cũng lấy 3 khẩu hiệu là: “Liberté – Égalité – Fraternité”, nghĩa là Tự do – Bình đẳng – Bác ái. Nghĩa là, màu xanh tượng trưng cho màu hòa bình, sự tự do và hy vọng, màu trắng là màu trong sáng, công lý công bằng, màu đỏ là máu của những người ngã xuống để giữ đất nước, cũng là biểu trưng cho sự bác ái, yêu thương con người.

Quốc huy Pháp

Quốc huy của nước Pháp
Quốc huy của nước Pháp

Từ năm 1953, Quốc huy Pháp hiện tại đã là một biểu tượng của nước Pháp. Quốc huy này sử dụng bản thiết kế của nhà điêu khắc Jules-Clément Chaplain.

Quốc huy Pháp bao gồm:

Hình một chiếc lá chắn rộng với một bên là đầu một con sư tử và một bên là đầu một con đại bàng, mang theo dòng chữ ghép lồng với nhau “RF” viết tắt cho République Française (Cộng hòa Pháp).

Một nhánh sồi tượng trưng cho sự trường tồn và thông thái.

Một nhánh nguyệt quế tượng trưng cho chiến thắng của Cộng hòa Pháp.

Fasces – là biểu tượng gồm một bó gậy gỗ với một lưỡi rìu nổi lên ở giữa, tượng trưng cho quyền lực và pháp lý.

Quốc ca Pháp

“La Marseillaise” không chỉ được biết đến như bản quốc ca hùng tráng của nước Cộng hòa Pháp. Nó còn là một bài hát đem lại cảm hứng cho rất nhiều tác giả và được sử dụng trong các tác phẩm cổ điển, xuất hiện đầy tự hào ở không biết bao nhiêu nhà hát!

Aux armes, citoyens,
Formez vos bataillons,
Marchons, marchons!
Qu”un sang impur
Abreuve nos sillons!

Cầm vũ khí, hỡi đồng bào,
Tạo thành những đoàn quân,
Cùng tiến bước, tiến bước!
Máu quân thù ô uế
Sẽ tưới đẫm ruộng ta!

“La Marseillaise” được Claude Joseph Rouget de l’Isle (một người Bảo hoàng) sáng tác tại Strasbourg vào ngày 25/4/1792 sau khi tuyên chiến với hoàng đế Áo.

Tên ban đầu của ca khúc là “Chant de guerre de l”Armée du Rhin” (Hành khúc của đội quân vùng sông Rhin) và được đề tặng cho nguyên soái Nicolas Luckner, một sĩ quan Pháp quê gốc Bavarian. Nó đã trở thành lời kêu gọi tập hợp trong cuộc Cách mạng Pháp và mang tên “La Marseillaise” do được nghĩa quân từ Marseille là những người đầu tiên hát vang trên đường phố khi họ tiến vào Paris.

Quốc hoa nước Pháp

Quốc hoa được Pháp lựa chọn là hoa Iris
Quốc hoa được Pháp lựa chọn là hoa Iris

Quốc hoa được Pháp lựa chọn là hoa Iris với hình ảnh hoa đã được cách điệu có tên là “fleur-de-lis”. Nó chính thức là biểu trưng cho nước Pháp từ thế kỷ 13. Loài hoa này từ xưa đã được coi là biểu tượng của Đức mẹ đồng trinh Mary nên nó được coi là biểu tượng của thần linh.

LaMarseillaise được lấy làm quốc ca Pháp theo một sắc lệnh ban hành vào ngày 14/7/1795 nhưng rồi sau đó lần lượt bị Napoleon I, Louis XVIII và Napoleon III cấm ngặt. Bài quốc ca này được phục hồi một thời gian ngắn ngủi sau Cách mạng tháng 7 năm 1830 và chỉ trở thành quốc ca chính thức lâu bền từ năm 1879.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn được về thủ đô nước pháp là gì và những biểu tượng đặc trưng của nước Pháp.

Rate this post