Tin tức

Giải đáp thắc mắc: Điều kiện du học Pháp là gì?

Bạn đang tìm kiếm một cơ hội du học và thắc mắc rằng, liệu du học Pháp có khó không, cần có những điều kiện gì? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Điều kiện du học Pháp

  1. Điều kiện học đại học khi đi du học Pháp

Theo quy định của Chính phủ nước Pháp, ứng viên phải thỏa mãn những điều kiện sau để được tham gia du học Pháp – đất nước hoa lệ:

  • Có giấy báo đỗ ít nhất một trường đại học tại Việt Nam. Nếu chuyên ngành tại đại học Việt Nam tương ứng với ngành sẽ theo học ở Pháp thì sẽ là một điểm ưu tiên khi xin visa du học Pháp.
  • Tốt nghiệp cấp 3 loại trung bình khá trở lên.
  • Có chứng chỉ tiếng Pháp trước khi ghi danh vào trường và làm thủ tục xin visa tối thiểu là 350 TCF hoặc DELF B2.
  • Trong trường hợp bạn du học Pháp theo chương trình học bằng tiếng Anh thì phải có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL với trình độ tương đương. Sinh viên biết cả hai ngoại ngữ Anh và Pháp thì sẽ là lợi thế rất lớn.
  • Thông thường, hồ sơ sẽ phải nộp trước ngày 15/1 hàng năm.
  • Bạn có thể nộp hồ sơ vào hai trường đại học cùng một lúc, nhưng chỉ được nộp duy nhất một trường tại thủ đô Paris.

Điều kiện du học đại học ở Pháp khá khắt khe

Điều kiện du học đại học ở Pháp khá khắt khe

2. Điều kiện học thạc sĩ khi đi du học Pháp

Để được học thạc sĩ tại Pháp, bạn cần phải có những điều kiện sau:

  • Có bằng tốt nghiệp đại học loại trung bình khá trở lên.
  • Có chứng chỉ tiếng Pháp trên 400 TCF hoặc DELF B2 trở lên, trong đó điểm viết đạt ít nhất 10 điểm.
  • Nếu học chương trình thạc sĩ tiếng Anh, bạn phải có chứng chỉ IELTS đạt 5.5 trở lên.
  • Có kinh nghiệm làm việc sẽ là lợi thế và điểm cộng cho hồ sơ của bạn. Do đó, hãy tham gia thực tập tại các doanh nghiệp và xin xác nhận làm việc để tăng khả năng được nhận vào trường.

3. Điều kiện học Tiến sĩ khi đi du học Pháp

Tất nhiên, điều kiện để được học trình độ Tiến sĩ tại Pháp cũng sẽ cao hơn.

  • Có bằng Thạc sĩ châu Âu (The European master).
  • Có chứng chỉ tiếng Anh IELTS, TOEFL, DELF hoặc TCF tùy theo yêu cầu của từng trường.
  • Trình bày được một công trình nghiên cứu của mình.
  • Có đầy đủ năng lực, kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu của ngành học và việc nghiên cứu khoa học.

Để xin du học tiến sĩ tại Pháp, bạn cần có bằng Thạc sĩ châu Âu

Để xin du học tiến sĩ tại Pháp, bạn cần có bằng Thạc sĩ châu Âu

3. Một số yêu cầu khác

  • Đối với ngành học kiến trúc và kỹ thuật, bạn phải chưa quá 26 tuổi và nộp kèm hồ sơ một bức tranh do chính bạn vẽ để trường đánh giá năng lực của bạn.
  • Đối với ngành y dược, bạn phải học lại từ căn bản bởi tại Pháp, người ta không chấp nhận bằng của Việt Nam.

Bạn Phan Hoa, sinh viên Cao đẳng dược TPHCM cho biết: “Ngành y dược ở Pháp rất phát triển. Do đó, việc họ yêu cầu sinh viên nước ngoài đã từng học y dược phải học lại từ đầu cũng là điều khá dễ hiểu. Mình dự định sẽ sang Pháp học về dược vào cuối năm nay.”

  • Đối với các trường đại học lớn và uy tín, bạn phải học 2 năm dự bị và đạt kết quả học tập tốt thì mới có thể tiếp tục theo học.
  • Đối với bậc học thạc sĩ và tiến sĩ, mỗi trường và ngành học khác nhau lại có những quy định khắt khe riêng, do đó bạn cần tìm hiểu thật kỹ những yêu cầu đó để có được sự chuẩn bị tốt và hoàn hảo nhất cho bộ hồ sơ xin du học của mình.
  • Phải chứng minh đủ tài chính để chi trả cho ít nhất một năm du học tại Pháp, số tiền khoảng 7400 Euro.

Hi vọng với những tin tức trên, bạn sẽ tự tin hơn để hoàn thiện hồ sơ du học Pháp của mình

Xem thêm một số lưu ý khi đi du học Pháp tại:

>>> Những điều du học sinh cần biết trước khi đến Pháp

>>> Những lưu ý khi thuê nhà của sinh viên du học Pháp

Rate this post